Bài học về ngân hàng dự trữ phân số từ nước Ý thế kỷ 15 – Tin tức Bitcoin nổi bật

Giữa sự hỗn loạn ngân hàng của thế kỷ 21, một số người đang nhìn lại hơn 600 năm trước, về Ngân hàng Medici – một trong những ngân hàng quyền lực nhất thời bấy giờ. Nó đã thành lập doanh nghiệp của mình và trở thành một trong những ngân hàng được kính trọng nhất ở châu Âu trong thời kỳ sơ khai, và gia đình chủ ngân hàng nổi tiếng của Ý là những người sớm áp dụng dịch vụ ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ, một thông lệ mà khách hàng của Ngân hàng Medici không hề hay biết, và điều đó cuối cùng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính. sự thất bại của tổ chức.

‘Không có gì mới’— Sự thất bại của ngân hàng Medici vẫn rất liên quan đến các hoạt động ngân hàng hiện đại ngày nay như thế nào

Sự sụp đổ của ba ngân hàng lớn vào giữa tháng 3 năm 2023 đã khiến mọi người xem xét kỹ lưỡng rủi ro của ngân hàng dự trữ phân đoạn. Việc thực hiện ngân hàng dự trữ một phần về cơ bản là khi một tổ chức tài chính chỉ nắm giữ một phần tiền gửi trong ngân hàng và số tiền còn lại được sử dụng để cho vay hoặc đầu tư nhằm thu được lợi tức. Một trong những ví dụ sớm nhất được biết đến về ngân hàng dự trữ phân đoạn là Ngân hàng Medici, được thành lập tại Florence, Ý, vào năm 1397 bởi Giovanni di Bicci de’ Medici.

Trong năm năm đầu tiên hoạt động, Ngân hàng Medici đã phát triển nhanh chóng và trước khi tổ chức tài chính này sụp đổ, nó đã thành lập các chi nhánh trên khắp Tây Âu. Tương tự như các chủ ngân hàng vào đầu thế kỷ 20 như JP Morgan, Jacob Schiff, Paul Warburg và George F. Baker, các thành viên của House of Medici cực kỳ quyền lực. Ngân hàng Medici được biết đến là một trong những doanh nghiệp kinh doanh lớn nhất trong thời kỳ Phục hưng nhưng cuối cùng đã thất bại sau gần 100 năm hoạt động.

Philip J. Weights, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ và Tài chính Thụy Sĩ (SFTA), đã giải thích trong một bài đăng trên Linkedin năm 2015 về sức nặng của “cho vay quá mức” và “thiếu dự trữ” dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của ngân hàng. Theo cuốn sách của Raymond De Roover “Sự trỗi dậy và suy tàn của Ngân hàng Medici (1397-1494)” xuất bản năm 1963, tính thanh khoản là một vấn đề ngay từ khi thành lập ngân hàng. Cuốn sách của De Roover nêu chi tiết rằng quỹ dự trữ của Medicis nắm giữ ít hơn 10% tiền gửi do khả năng quản lý của các thành viên trong gia đình.

Cuốn sách dài 380 trang giải thích Ngân hàng Medici đã trải qua thời kỳ suy thoái như thế nào từ năm 1463 đến 1490 do các hoạt động ngân hàng mờ ám và tham nhũng. Các kế hoạch lừa đảo đã khiến một số chi nhánh của Medici bị thanh lý và bán cho các ngân hàng khác. De Roover lập luận rằng mặc dù là một thành viên nổi bật của House of Medici và là một chủ ngân hàng thành công, Francesco Sassetti “không thể tránh khỏi việc thanh lý thảm khốc các chi nhánh ở Bruges, London và Milan.” Cuốn sách của De Roover lưu ý rằng việc cho vay nặng lãi là một thông lệ phổ biến thu được lãi suất cao.

Sự sụp đổ của ngân hàng Medici: Bài học về ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ từ thế kỷ 15 ở Ý
Sổ cái của Ngân hàng Medici hoặc hệ thống sổ sách kế toán kép hiển thị danh sách con nợ và chủ nợ. Ảnh tín dụng: Kho lưu trữ kỹ thuật số Colenda của Thư viện Penn.

Florins, đồng tiền vàng do Cộng hòa Florence đúc, thường được giữ trên bảng cân đối của Ngân hàng Medici. Tuy nhiên, việc thiếu dự trữ là nguồn gây thất vọng thường xuyên cho cả các đối tác ngân hàng của Medici, các quan chức chính phủ và khách hàng. Trong một bài xã luận năm 2018 trên bigthink.com, tác giả Mike Colagrossi đã trình bày chi tiết rằng “chính nhờ những tiến bộ và giải pháp tài chính như thế này mà ngân hàng Medici đã trở nên hùng mạnh” khi Medici nhận được lãi suất cao từ các khoản cho vay. Colagrossi lưu ý rằng sự sụp đổ của ngân hàng diễn ra sau cái chết của Cosimo Medici vào năm 1464người là ông chủ của ngân hàng vào thời điểm đó.

Sau sự sụp đổ của ba ngân hàng lớn vào năm 2023, Jim Bianco, chủ tịch của Bianco Research, một công ty chuyên phân tích vĩ mô cho các nhà đầu tư tổ chức, đã giải thích cách ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ “được phát minh bởi Medicis ở Florence vào cuối thế kỷ 15.” trong anh ấy bài đăng trên TwitterBianco cũng đề cập đến cảnh “tuppence” trong bộ phim ca nhạc của Disney “Mary Poppins” những năm 1960 và cảnh chạy ngân hàng trong “It’s a Wonderful Life” được quay vào những năm 1930, nói rằng “tất cả những điều này vẫn là những mô tả rất phù hợp về những gì đang xảy ra ngày nay.”

Bianco cho rằng:

Không có gì đang xảy ra là mới. Hệ thống ngân hàng của chúng tôi đã có hàng trăm năm tuổi và liên tục gặp phải những vấn đề này.

Sổ sách kế toán ba lần — Một hệ thống kế toán mới

Bianco cũng đề cập rằng kế toán ghi sổ kép là “công nghệ” được sử dụng để kích hoạt các hoạt động ngân hàng dự trữ phân đoạn của Ngân hàng Medici. Sơ đồ ghi sổ kép liên quan đến một sổ cái ghi lại cả ghi nợ và tín dụng và vẫn được sử dụng trong thế giới tài chính hiện đại ngày nay. Vào thời điểm đó, Tu sĩ dòng Phanxicô Luca Pacioli đã viết một cuốn sách về kế toán kép với sự giúp đỡ của nghệ sĩ nổi tiếng thời Phục hưng Leonardo da Vinci. Mặc dù Pacioli và da Vinci không tuyên bố phát minh ra hệ thống mới, nhưng nghiên cứu của họ đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi hơn và có cấu trúc hơn sổ sách kế toán kép vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Sự sụp đổ của ngân hàng Medici: Bài học về ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ từ thế kỷ 15 ở Ý
Trong khi hệ thống của Luca Pacioli là một lực lượng đột phá trong thế giới tài chính cho phép Ngân hàng Medici phân chia dự trữ một cách dễ dàng, thì hệ thống kế toán ba mục của Satoshi Nakamoto, được giới thiệu cùng với Bitcoin, cũng đã phá vỡ hệ thống tài chính ngày nay.

Ngay sau khi phương pháp này được phổ biến rộng rãi, Giovanni de Medici đã áp dụng khái niệm này vào ngân hàng của gia đình mình. Nó cho phép House of Medici hoạt động với ít hơn 10% tiền gửi và mở rộng các hoạt động cho vay rộng khắp cho đến khi thanh khoản cạn kiệt hoàn toàn. Hơn 600 năm sau, một người hoặc một nhóm ẩn danh đã xuất bản một bài báo giới thiệu khái niệm sổ sách kế toán ba lần. Ngoài các bản ghi của cả ghi nợ và ghi có, một thành phần thứ ba đã được thêm vào, đó là biên lai mật mã được bên thứ ba xác minh để xác thực các mục nhập của sổ cái.

Phát minh của Satoshi Nakamoto đã tạo ra một hệ thống trong đó hệ thống sổ sách kế toán kép không cần phải đáng tin cậy khi giờ đây đã có một kế hoạch kế toán sổ cái cải tiến. Hệ thống kế toán một mục nhập hoặc hai mục nhập có thể bị giả mạo và thao túng, nhưng sự đảm bảo bằng mật mã từ hệ thống kế toán ba mục nhập khó hơn nhiều để thêm dữ liệu gian lận vào. Mặc dù Bianco đúng rằng cách thức hoạt động của các chủ ngân hàng ngày nay không có gì mới so với thời của Medici, nhưng phát minh của Nakamoto đã mang đến cho thế giới một phương pháp kế toán mới có thể biến đổi nó rất nhiều, giống như việc phát minh ra bút toán kép. sổ sách kế toán đã làm.

Thẻ trong câu chuyện này

tiến bộ, bối cảnh ngân hàng chạy, Khủng hoảng ngân hàng, Phá sản, Nghiên cứu Bianco, bigthink.com, Bitcoin, Bitcoin (BTC), Tham nhũng, Cosimo Medici, Khách hàng, Tổ chức tài chính, giải pháp tài chính, Ngân hàng dự trữ phân số, Francesco Sassetti, kế hoạch lừa đảo, Giovanni de Medici, tiền vàng, quan chức chính phủ, House of Medici, tổ chức đầu tư, lãi suất, It’s a Wonderful Life, JP Morgan, Jim Bianco, cho vay, Leonardo da Vinci, Thanh khoản, Luca Pacioli, phân tích vĩ mô, Mary Poppins, Medici Bank, Mike Colagrossi, Paul Warburg, Philip J. Weights, quyền lực, Raymond De Roover, Phục hưng, Cộng hòa Florence, dự trữ, Satoshi, Satoshi Nakamoto, bối cảnh tuppence, Tây Âu

Bài học nào có thể rút ra từ sự sụp đổ của Ngân hàng Medici? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận xuống dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 7.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức đột phá đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời