Binance nhận thấy hơn 3 tỷ đô la tiền rút của khách hàng trong 24 giờ – Đây là những gì đang xảy ra

Nguồn: AdobeStock / Iryna Budanova

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã bị rút ròng hơn 3 tỷ đô la trong ngày qua khi những tin đồn về các vấn đề bị cáo buộc tại nền tảng này tiếp tục lan truyền như cháy rừng.

Theo công cụ tổng hợp DeFi TVL DefiLlama, Binance đã nhận được hơn 4 tỷ đô la tiền rút vào thứ Ba. Trước đó, sàn giao dịch này đã bị rút 1 tỷ đô la vào thứ Hai và thứ Ba. Tính đến thời điểm hiện tại, Binance có tài sản trị giá khoảng 60 tỷ đô la trên sàn giao dịch của mình.

Một tweet riêng biệt từ công ty phân tích chuỗi khối Nansen tiết lộ rằng Binance đã chứng kiến ​​8,7 tỷ đô la tiền chảy ra và chỉ 5,1 tỷ đô la tiền vào trong tuần qua, khiến sàn giao dịch bị rút ròng hơn 3,6 tỷ đô la.

Việc rút tiền gần đây diễn ra khi một số chuyên gia về tiền điện tử đã chỉ trích cuộc kiểm toán của Binance do Mazars thực hiện và tuyên bố rằng dự trữ bitcoin của sàn giao dịch có tỷ lệ thế chấp 101%. Tuy nhiên, các số liệu về cơ bản chỉ ra rằng bitcoin của Binance được thế chấp 97%, điều này đã được nhấn mạnh bởi Jesse Powell, người đồng sáng lập Kraken.

“Chênh lệch 3% là do BTC được cho khách hàng vay, thông qua các chương trình ký quỹ hoặc cho vay, những người có thể đã sử dụng các mã thông báo nằm ngoài phạm vi của báo cáo làm tài sản thế chấp. Nếu chúng tôi tính đến những điều này (nói cách khác, nếu chúng tôi không cung cấp các khoản vay BTC này), chúng tôi sẽ được thế chấp 101%,” một phát ngôn viên của Binance đã tweet để đáp lại.

Powell dường như không được bán. “Đối với tôi, dấu hiệu cảnh báo lớn là đây dường như là một nỗ lực nhằm chứng minh tài sản thế chấp hơn là chứng minh dự trữ,” anh ấy nói. “Họ thậm chí còn thừa nhận mất khả năng thanh toán đối với tài sản thực tế nợ so với mã thông báo được kiểm soát. Thủ thuật kế toán ‘thế chấp’ chính xác là cách FTX chơi dung môi.

Hơn nữa, John Reed Stark, cựu giám đốc của Văn phòng thực thi Internet của SEC và nhà phê bình tiền điện tử có tiếng nói, nói cuộc kiểm toán không “giải quyết hiệu quả của kiểm soát tài chính nội bộ.”

Điều đã đổ thêm dầu vào lửa là quyết định của Binance về việc tạm dừng rút tiền USDC. Giám đốc điều hành của công ty Changpeng Zhao cho biết họ đã tạm dừng rút tiền trong khi thực hiện “hoán đổi mã thông báo”, quá trình này chỉ có thể hoàn thành sau khi các ngân hàng ở New York mở cửa, cho phép BUSD thành tiền pháp định và sau đó là chuyển đổi USDC. Kể từ đó, nền tảng này đã tiếp tục rút tiền.

Trong khi một số người chỉ ra những điểm tương đồng giữa Binance và FTX, Giám đốc điều hành Nansen Alex Svanevik không tin rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang gặp rắc rối.

“Tôi muốn nói rằng bạn chắc chắn đang thấy số tiền rút từ Binance lớn hơn bình thường. Và vì vậy nó chắc chắn đáng để theo dõi nhưng theo như tôi có thể nói vào thời điểm này, điều này rất khác với tình hình FTX,” anh ấy nói.

CZ đã liên tục gọi tình huống gần đây là “FUD”, nhưng nói nó sẽ giúp tạo uy tín cho nền tảng. “FUD đã mang đến “bài kiểm tra căng thẳng”, từ đó giúp xây dựng độ tin cậy cho các sàn giao dịch vượt qua bài kiểm tra,” anh ấy đã tweet.

Trả lời