Bộ Tài chính Nga nhằm đánh thuế các công ty khai thác tiền điện tử

Nguồn: Photocreo Bednarek/Adobe

Bộ tài chính Nga đã đưa ra một nỗ lực mới nhằm đánh thuế các công ty khai thác tiền điện tử – trong nỗ lực vượt qua các trở ngại do Ngân hàng Trung ương và các cơ quan thực thi pháp luật của quốc gia đưa ra.

Đã gần một năm kể từ khi Bộ lần đầu tiên cố gắng điều chỉnh lĩnh vực khai thác tiền điện tử – với những người chơi công nghiệp thúc giục Moscow “hợp pháp hóa” hoạt động của họ. Những người chơi năng lượng cũng muốn bật đèn xanh chính thức cho các dự án có thể thấy họ khai thác mã thông báo bằng cách sử dụng năng lượng dư thừa và khí liên quan.

Nhưng Bộ đã bị Ngân hàng Trung ương và các cơ quan thực thi pháp luật cản trở. Trước đây muốn những người khai thác bán tiền của họ trên các sàn giao dịch ở nước ngoài để ngăn họ “xâm nhập” vào nền kinh tế Nga. Các quan chức thực thi pháp luật lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến rửa tiền.

Tuy nhiên, đến nay Bộ kiên quyết không để tình trạng bế tắc kéo dài. Izvestia đưa tin, hãng hy vọng sẽ tránh được tình trạng bế tắc bằng cách sử dụng các quy định về mã số thuế của quốc gia.

Bộ giải thích rằng họ “coi việc đánh thuế đối với lợi nhuận nhận được từ việc khai thác tiền điện tử là công bằng”.

Mặc dù những thay đổi về luật đối với mã số thuế sẽ cần có sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương và quốc hội, nhưng Bộ đã tuyên bố rằng mã hiện tại “chứa tất cả các điều khoản cần thiết” để cho phép nó bao gồm các công cụ khai thác tiền điện tử.

Tuy nhiên, “hình thức đánh thuế” chính xác vẫn chưa được quyết định – và sẽ được đưa vào “trong khuôn khổ” một dự thảo luật về khai thác tiền điện tử bị trì hoãn nhiều.

Bộ Tài chính cuối cùng sẽ thành công trong việc đánh thuế khai thác tiền điện tử?

Khai thác không hợp pháp cũng không bất hợp pháp ở Nga. Nhưng vì khai thác chưa được phân loại là một hoạt động kinh doanh, nên hiện tại nó không thể bị đánh thuế.

Các phương tiện truyền thông trích dẫn Anatoly Aksakov, Chủ tịch ủy ban thị trường tài chính của Duma Quốc gia, cho biết dự thảo luật “vẫn đang được thảo luận”.

Aksakov gợi ý rằng loại thuế này có thể là “tương tự như thuế đánh vào thu nhập một lần”. Điều này có nghĩa là lợi nhuận sẽ bị đánh thuế ở mức trượt từ 7,5% đến 15%. Ngoài ra, ông đề xuất, có thể tạo ra “thuế lợi nhuận” khai thác với tỷ lệ cố định mới là 20%.

Oleg Ogienko, giám đốc quan hệ chính phủ của công ty khai thác tiền điện tử BitRiver, cho rằng thu nhập khai thác “nên được xác định dựa trên kết quả của” doanh số bán tiền điện tử.

Tuy nhiên, ông nói thêm, các công ty khai thác nên được phép khấu trừ “chi phí” của họ, bao gồm cả chi phí điện. Ông cảnh báo rằng thuế quá cao sẽ ngăn cản các nhà đầu tư khai thác tiền điện tử và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn.

Trả lời