Các xu hướng khác nhau trên chuỗi trong mạng Ethereum/Bitcoin Thêm vào lý do tại sao giá ETH/BTC có thể tiếp tục giảm

Bitcoin và Ether. Nguồn: Adobe

Tỷ giá hối đoái giữa Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và Ether (ETH), loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Ethereum, đã giảm nhanh chóng trong những tuần gần đây.

ETH/BTC được đổi chủ lần cuối trên Binance (theo TradingView) vào khoảng 0,0625, giảm khoảng 15% so với mức cao hàng tháng trước đó trong khu vực 0,0735 và ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Nhược điểm của ETH/BTC không phải là do Ether hoạt động kém. Ngược lại, ở mức hiện tại là 1.750 đô la, Ether chỉ tăng 10% trong tháng này và tăng hơn 27% so với mức thấp hàng tháng trước đó là dưới 1.400 đô la.

Vấn đề đối với Ether là nó, giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, không thể theo kịp Bitcoin. Bitcoin đã và đang dẫn đầu về mức phí cao hơn trên thị trường tiền điện tử trong bối cảnh mà các nhà phân tích gọi là giá thầu “trú ẩn an toàn” khi các vết nứt hình thành trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Mối quan tâm về ổn định tài chính mang lại lợi ích không tương xứng cho Bitcoin

Sau khi ba ngân hàng khu vực lớn của Hoa Kỳ phá sản vào đầu tháng này, Credit Suisse đã bị đối thủ Thụy Sĩ UBS mua lại vào cuối tuần qua. Trong khi đó, một tập đoàn các ngân hàng Hoa Kỳ đã cùng nhau vào tuần trước để cung cấp một gói cứu trợ trị giá 30 tỷ đô la cho ngân hàng First Republic của Hoa Kỳ.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm xoa dịu tình hình, các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng nhiều ngân hàng, ở Mỹ và các nơi khác, có thể sắp phá sản. Và mặc dù điều này đang cản trở tâm lý trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nhưng nó đang giúp các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và dường như cũng đang giúp ích cho các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Vàng đã hình thành nền tảng của hầu hết các hệ thống tài chính của các nền văn minh trong hàng nghìn năm, do đó, khi những rắc rối trong hệ thống ngân hàng dự trữ phân đoạn lấy ngân hàng trung ương làm trung tâm, dựa trên tiền pháp định xuất hiện, nhiều nhà đầu tư muốn quay trở lại với vàng, thứ mà nhiều người coi là nơi trú ẩn cuối cùng. .

Nhưng Bitcoin, thứ mà nhiều người gọi là “vàng kỹ thuật số”, ngày càng được coi là nơi trú ẩn an toàn. Rốt cuộc, nó là một hệ thống thanh toán phi tập trung cao, mạnh mẽ, hoạt động hoàn toàn tách biệt với hệ thống tài chính truyền thống.

Ether cũng có thể đưa ra tuyên bố là mạnh mẽ, phi tập trung và độc lập với hệ thống tài chính truyền thống. Thật vậy, với khả năng lập trình thông minh của nó, nó được cho là vượt xa Bitcoin ở chỗ một hệ sinh thái tài chính phi tập trung độc lập có thể được xây dựng trực tiếp trên blockchain của nó (và đã được xây dựng).

Nhưng Ether chỉ bằng một nửa tuổi của Bitcoin. Trong mắt nhiều nhà đầu tư, Bitcoin được tin tưởng hơn, đặc biệt là triển vọng tương lai của nó không phụ thuộc vào nỗ lực của các lập trình viên (như Ethereum Foundation, những người vẫn đang làm việc để nâng cấp chuỗi khối Ethereum). Bitcoin dự kiến ​​sẽ vẫn gần như chính xác như hiện tại, ít nhiều giống như vàng.

Mặc dù chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể chưa kết thúc (họ có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tuần này), các thị trường đã đặt cược vào chu kỳ cắt giảm, với nhiều người kỳ vọng chu kỳ này sẽ sớm diễn ra trong bối cảnh ngành ngân hàng đang gặp nhiều bất ổn. Việc nới lỏng các điều kiện tài chính cũng có thể giúp nâng cao tiền điện tử một cách rộng rãi (bao gồm cả Ether), mặc dù Bitcoin có khả năng duy trì vị trí dẫn đầu về giá thầu trú ẩn an toàn được bổ sung.

Bitcoin và vàng. Nguồn: Adobe

Xu hướng trên chuỗi ủng hộ ETH/BTC giảm hơn nữa

Ngay khi các nhà đầu tư ngày càng chuyển sang Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn, các số liệu hoạt động cốt lõi trên chuỗi khác nhau đang có xu hướng cao hơn, cho thấy nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng. Trên nhiều số liệu tương tự, chuỗi khối Ethereum không cho thấy hoạt động nào như vậy.

Mặc dù điều này có thể sẽ không hoàn toàn ngăn cản Ether tiếp tục tăng giá (không phải nếu thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn tiếp tục bơm tiền), nhưng điều đó có thể khiến ETH khó theo kịp Bitcoin, nghĩa là tỷ giá hối đoái ETH/BTC có khả năng giảm hơn nữa.

Số liệu đầu tiên cần lưu ý là số lượng giao dịch diễn ra hàng ngày. Như có thể thấy trong các biểu đồ bên dưới do The Block trình bày, số liệu này gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2021 đối với mạng Bitcoin, nhưng vẫn thấp hơn và nằm trong các mức gần đây đối với mạng Ethereum.

Trong khi đó, mặc dù sự gia tăng số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng Bitcoin trong những tuần gần đây không quá ấn tượng, nhưng số liệu này vẫn gần với mức cao nhất trong nhiều tháng. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với số lượng địa chỉ đang hoạt động trên mạng Ethereum.

Ở những nơi khác, tốc độ mà các địa chỉ mới lần đầu tiên tương tác với mạng Bitcoin cũng có xu hướng cao hơn. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với mạng Ethereum, với các địa chỉ mới vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm.

Trả lời