Cảnh sát Brazil đột kích 15 công ty trong khuôn khổ vụ phá sản ‘kế hoạch kim tự tháp’ tiền điện tử

Nguồn: André Gustavo Stumpf / CC 2.0

Các nhân viên cảnh sát liên bang ở Brazil đã thực hiện các cuộc đột kích tìm kiếm và bắt giữ tại 15 công ty ở hai bang trong nỗ lực phá vỡ một “kế hoạch kim tự tháp” có chủ đề tiền điện tử.

Per Agência Brasil, hãng thông tấn công cộng quốc gia của đất nước, các cảnh sát đã kiểm tra 15 công ty giấu tên có trụ sở tại các bang Santa Catarina và São Paulo vào ngày 27 tháng 9.

Lực lượng Cảnh sát Liên bang (được biết đến tại địa phương là PF) tuyên bố rằng các công ty đã hoạt động “từ năm 2017 đến năm 2020” và nói rằng các công ty đã “thu hút khách hàng” thực hiện “đầu tư vào tiền điện tử và các doanh nghiệp khác” – hứa hẹn với những khách hàng này “lợi nhuận vượt ra ngoài những thứ tồn tại trên thị trường. ”

Giống như nhiều trò gian lận tiền điện tử, kim tự tháp dường như đã đưa ra lời hứa về mức tăng hàng tháng “được đảm bảo”.

PF nói rằng các nhân viên của họ đã thu giữ nhiều loại vật phẩm trong quá trình khám xét của họ, bao gồm đồng hồ đắt tiền, máy tính xách tay, hộ chiếu, đồ trang sức, điện thoại di động và súng.

Các cảnh sát nói rằng “hơn 400 người” có thể đã mất tiền trong vụ lừa đảo bị cáo buộc – và những kẻ chủ mưu đã kiếm được khoảng 5,6 triệu đô la từ các nạn nhân bị cáo buộc của họ.

Cảnh sát đẩy lùi ‘kế hoạch tiền điện tử’ Crackdown

Các cuộc đột kích được thực hiện như một phần của chiến dịch mà các sĩ quan gọi là Chiến dịch Technikós. Ít nhất 11 người đã bị buộc tội và truy tố, với Tòa án Liên bang ban hành nhiều lệnh bắt giữ và khám xét. Danh tính của các cá nhân không được tiết lộ.

Một số vật dụng được các sĩ quan thu giữ trong các cuộc đột kích. (Nguồn: Cảnh sát Liên bang Brazil / Operation Technikós)

Cảnh sát nói rằng những cá nhân mà họ đã bắt giữ đã bị buộc tội giả mạo các tài liệu chính thức, cùng với “rửa tiền và tham ô.”

Tòa án cũng đã ủy quyền cho các viên chức ngăn chặn và đóng băng tài sản – bao gồm cả tiền điện tử – được giữ trong tài khoản ngân hàng và ví được lưu trữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các cuộc đột kích diễn ra vài ngày sau khi các sĩ quan đột kích sáu sàn giao dịch tiền điện tử trong một cuộc đàn áp lớn đối với một vòng tội phạm quốc tế mà các cảnh sát nói rằng đã sử dụng tiền điện tử để rửa tiền.

Và trong khi cảnh sát truy quét những kẻ gian lận bị nghi ngờ, các chính trị gia và cơ quan quản lý đã bắt đầu tăng cường giám sát ngành công nghiệp này ở Brazil – với quan chức chính phủ hy vọng sẽ kiểm soát nhiều hơn đối với ngành này.

Trả lời