Chính phủ Hoa Kỳ cho biết thế giới hậu lượng tử đang tiến gần hơn, CISA cảnh báo mã hóa đương đại có thể bị phá vỡ – Tin tức công nghệ Bitcoin

Theo Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA), trong khi máy tính lượng tử không có khả năng phá vỡ các thuật toán mã hóa khóa công khai, các thực thể công cộng và tư nhân cần chuẩn bị cho các mối đe dọa trong tương lai đối với mật mã không có khả năng chống lượng tử. Hầu hết các thông tin liên lạc kỹ thuật số ngày nay, bao gồm tiền điện tử, đều tận dụng mã hóa khóa công khai và CISA tin rằng khi “các máy tính lượng tử đạt đến mức tốc độ và sức mạnh tính toán cao hơn, chúng sẽ có khả năng phá vỡ các thuật toán mật mã khóa công khai đang được sử dụng ngày nay”.

Chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo các quốc gia và các công ty tư nhân đang tích cực theo đuổi các phương pháp tính toán lượng tử có thể đe dọa các tiêu chuẩn mật mã hiện tại

Các loại tiền điện tử tận dụng các kỹ thuật mã hóa hiện đại có thể bị máy tính lượng tử phá vỡ vào một ngày nào đó, cùng với các phương tiện truyền thông kỹ thuật số khác như email, dịch vụ nhắn tin và ngân hàng trực tuyến. Đó là theo một báo cáo gần đây của CISA được công bố vào cuối tháng Tám. Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ nhấn mạnh trong báo cáo rằng việc chuyển đổi sang mật mã hậu lượng tử là cần thiết. “Đừng đợi cho đến khi các máy tính lượng tử được các đối thủ của chúng ta sử dụng mới hành động,” báo cáo của CISA nêu chi tiết. “Việc chuẩn bị sớm sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang tiêu chuẩn mật mã hậu lượng tử khi nó có sẵn.”

Bitcoin so với Máy tính lượng tử: Chính phủ Hoa Kỳ cho biết thế giới hậu lượng tử đang tiến gần hơn, CISA cảnh báo mã hóa đương đại có thể bị phá vỡ
Qubit (hay bit lượng tử) là phiên bản cơ học lượng tử của các bit đương đại được hầu hết các máy tính ngày nay sử dụng.

Các cuộc thảo luận về việc liệu máy tính lượng tử có thể phá vỡ mã hóa khóa công khai hay không đã diễn ra kể từ khi các nhà khoa học đạt được tiến bộ vướng vào cặp bit lượng tử (qubit) đầu tiên vào năm 1998. Máy tính lượng tử sử dụng vật lý phức tạp để tính toán các phương trình mạnh mẽ liên quan đến các hệ thống toán học và tiền điện tử hiện đại ngày nay. Kể từ năm 1998, máy tính siêu lượng tử đã được cải tiến với 14 qubit ion canxi vướng vào năm 2011, 16 qubit siêu dẫn vào năm 2018 và 18 qubit vướng víu vào năm 2018. CISA cho biết máy tính lượng tử sẽ tạo ra những cơ hội mới nhưng công nghệ này cũng dẫn đến những hậu quả tiêu cực về mặt mã hóa Bảo vệ.

“Các quốc gia và các công ty tư nhân đang tích cực theo đuổi các khả năng của máy tính lượng tử,” báo cáo của CISA nêu chi tiết. “Điện toán lượng tử mở ra những khả năng mới thú vị; tuy nhiên, hậu quả của công nghệ mới này bao gồm các mối đe dọa đối với các tiêu chuẩn mật mã hiện tại ”.

Trong khi các nhà nghiên cứu nói rằng công nghệ khóa công khai của Bitcoin thúc đẩy ‘nhiều chức năng băm một chiều kháng lượng tử’, thì một số dự án chuỗi khối chuẩn bị cho thế giới hậu lượng tử

Các loại tiền điện tử như Bitcoin tận dụng các phương pháp mã hóa hiện đại và người ta đã nói nhiều lần trong nhiều năm rằng cần phải bảo vệ tiền điện tử bằng mã hóa hậu lượng tử. Vào năm 2020, khi công ty công nghiệp Honeywell tiết lộ họ đã xây dựng một máy tính lượng tử tận dụng hiệu quả sáu qubit hiệu quả, những người ủng hộ tiền điện tử bắt đầu thảo luận về tác động tiềm năng trong tương lai của máy tính lượng tử đối với Bitcoin và mã hóa 256-bit. Một số người ủng hộ tiền kỹ thuật số đã bắt đầu chuẩn bị cho một sự kiện phá vỡ mã hóa máy tính lượng tử. Cambridge Quantum Computing đang làm việc với Honeywell trong một dự án “có thể được áp dụng cho bất kỳ mạng blockchain nào”.

Bất chấp những nỗ lực của các nhà mật mã học, một số nhà nghiên cứu hết lòng tin rằng máy tính lượng tử quy mô lớn sẽ không bao giờ thành hiện thực. Những người khác cho rằng mốc thời gian gần hơn nhiều so với những gì mọi người mong đợi và một số nhà khoa học cho biết nó có thể là khoảng 5 năm kể từ bây giờ. Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) cho rằng 15 năm là hợp lý hơn. Trong khi đó, các nhà phát triển Ethereum đã và đang nghiên cứu khả năng kháng lượng tử cùng với dự án sổ cái phân tán Ursa của Hyperledger Foundation. Các nhà mật mã chuẩn bị cho một thế giới hậu lượng tử tin rằng các kỹ thuật mã hóa như AES-128 và RSA-2048 sẽ không cung cấp bảo mật đầy đủ để chống lại các cuộc tấn công máy tính lượng tử.

Andreas Antonopoulos: ‘Yếu tố thiết kế thiên tài nhỏ của Satoshi Nakamoto không phải là một sự tình cờ’

Cuộc tranh luận đã diễn ra trong nhiều năm và nhiều người nghĩ rằng những cảnh báo của chính phủ và những thành tựu công nghệ dựa trên lượng tử gần đây của Honeywell, Google, Microsoft và những người khác, là những động lực mà mọi người cần để đón nhận tiền mã hóa hậu lượng tử.

Bitcoin so với Máy tính lượng tử: Chính phủ Hoa Kỳ cho biết thế giới hậu lượng tử đang tiến gần hơn, CISA cảnh báo mã hóa đương đại có thể bị phá vỡ
“Một địa chỉ Bitcoin được tính toán bằng cách chạy khóa công khai của bạn thông qua một số hàm băm”, nhà phát triển phần mềm Chris Pacia cho biết, mô tả cách các khóa công khai bitcoin được chạy thông qua nhiều hàm băm một chiều kháng lượng tử.

Nhiều bài báo, báo cáo nghiên cứu và các tiêu đề chính thống tuyên bố điện toán lượng tử sẽ phá vỡ bất kỳ mã hóa hiện đại nào và thậm chí dự báo tốt tắc đường và tai nạn trước khi chúng xảy ra. Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin trong nhiều trường hợp đã nói rằng mã hóa SHA256 được sử dụng bởi sự sáng tạo của Satoshi là một kẻ thù đáng gờm chống lại thế giới hậu lượng tử.

“Trong Bitcoin, khóa công khai của bạn (ban đầu) không được công khai. Mặc dù bạn chia sẻ địa chỉ bitcoin của mình với người khác để họ có thể gửi bitcoin cho bạn, nhưng địa chỉ bitcoin của bạn chỉ là một mã băm của khóa công khai, không phải chính khóa công khai ”, nhà phát triển phần mềm và người đề xuất tiền điện tử Chris Pacia đã viết vào năm 2014. “Điều đó có nghĩa là gì trong tiếng Anh? Hàm băm là một hàm mật mã một chiều nhận đầu vào và biến nó thành đầu ra mật mã. Theo một chiều, ý tôi là bạn không thể lấy đầu vào từ đầu ra. Nó giống như mã hóa một cái gì đó [and] sau đó làm mất chìa khóa ”.

Bài báo năm 2014 của nhà phát triển phần mềm về chủ đề này kết luận:

Tất cả những điều đó là một cách nói phức tạp rằng trong khi kẻ tấn công bằng máy tính lượng tử có thể lấy được khóa cá nhân từ khóa công khai, thì anh ta không thể lấy được khóa công khai từ địa chỉ bitcoin vì khóa công khai được chạy qua nhiều kháng lượng tử. hàm băm một chiều.

Trong một video có nhà truyền giáo bitcoin Andreas Antonopoulos, anh ấy nói rằng việc sử dụng các địa chỉ bitcoin khác nhau mọi lúc là chìa khóa để bảo mật bitcoin. Antonopoulos nhấn mạnh rằng hai lựa chọn thiết kế mật mã của Satoshi là “hoàn toàn thiên tài”. “Những gì bạn sử dụng, đó là địa chỉ Bitcoin, là phiên bản băm đôi của khóa công khai của bạn – có nghĩa là khóa công khai sẽ không bao giờ bị ai nhìn thấy cho đến khi bạn xác nhận nó bằng cách chi tiêu giao dịch… Yếu tố thiết kế thiên tài nhỏ này không phải là Antonopoulos nói thêm trong bài phát biểu quan trọng của mình. “Những gì nó làm là, nó tạo ra sự trừu tượng hóa lớp thứ hai của thuật toán mật mã cơ bản được sử dụng trong chữ ký số theo đường cong elliptic cho phép bạn thực hiện các nâng cấp trong tương lai.”

Antonopoulos tiếp tục:

Điều đó có nghĩa là quá khứ được bảo mật vì nó được ẩn sau bức màn thứ hai của một thuật toán khác và tương lai có thể bị thay đổi bởi vì bạn có thể trình bày một địa chỉ không phải là băm của một đường cong elliptic hoặc địa chỉ của nó là băm của một đường cong elliptic khác , hoặc hàm băm của một đường cong elliptic lớn hơn, hoặc hàm băm của một thuật toán ký có khả năng chống lượng tử không liên quan gì đến đường cong elliptic. Vì vậy, bạn có thể thực hiện sửa đổi chuyển tiếp để đảm bảo tương lai và bạn được bảo vệ ngược vì bạn đã che giấu quá khứ.

Thẻ trong câu chuyện này

Andreas Antonopolous, Andreas Antonopoulos, Bitcoin, mạng Bitcoin, Brute Force, BTC, Điện toán lượng tử đám mây, Tiền điện tử, đường cong elliptic, mã hóa, Mã hóa đầu cuối, Google, Honeywell, Máy tính lượng tử Honeywell, vật lý, khóa riêng, Máy tính lượng tử, Điện toán lượng tử, Hạt giống, SHA-256, SHA256, thuật toán mật mã cơ bản

Bạn nghĩ gì về cảnh báo gần đây của chính phủ Mỹ về máy tính lượng tử? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 6.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức phá vỡ đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons, Chris Pacia, Bitcoin không phải bom,

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời