Chính phủ Trung Quốc đặt tầm nhìn về tương lai chuỗi khối với trung tâm mới – Đây là những gì bạn cần biết

Nguồn: Adobe/ink drop

Trung Quốc đã thành lập một trung tâm nghiên cứu do nhà nước hậu thuẫn chuyên khám phá tiềm năng của blockchain và đạt được những đột phá công nghệ cốt lõi liên quan đến công nghệ này.

Theo một báo cáo gần đây từ cửa hàng địa phương của Trung Quốc South China Morning Post, Bộ Khoa học và Công nghệ của đất nước đã phê duyệt việc xây dựng Trung tâm Đổi mới Công nghệ Chuỗi khối Quốc gia, được giao nhiệm vụ nghiên cứu công nghệ chuỗi khối cho các ứng dụng công nghiệp cũng như cách nó có thể. áp dụng trong nền kinh tế quốc dân.

Có trụ sở tại Bắc Kinh, trung tâm “sẽ tập trung vào các lĩnh vực blockchain liên quan đến lý thuyết cơ bản, phần mềm và phần cứng, với mục đích phát triển các công nghệ chính và ứng dụng công nghiệp có liên quan”, báo cáo cho biết.

Học viện Điện toán biên và chuỗi khối Bắc Kinh (BABEC), một thực thể phổ biến để phát triển chuỗi khối Trường An hoặc ChainMaker, sẽ lãnh đạo trung tâm nghiên cứu.

Trung Quốc đã là người ủng hộ công nghệ chuỗi khối non trẻ mặc dù có lập trường khắc nghiệt đối với tiền điện tử. Vào tháng 9 năm 2022, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng quốc gia này chiếm 84% tổng số ứng dụng blockchain được nộp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp thuận thấp, chỉ có 19% trong tổng số đơn đăng ký được chấp thuận.

Trở lại năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết blockchain sẽ đóng “một vai trò quan trọng trong vòng đổi mới công nghệ và chuyển đổi công nghiệp tiếp theo”.

Vào thời điểm đó, ông Tập thừa nhận rằng ứng dụng công nghệ chuỗi khối đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm tài chính kỹ thuật số, Internet vạn vật, sản xuất thông minh, quản lý chuỗi cung ứng và giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) và Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), hai cơ quan quản lý ngành công nghệ chính của đất nước, cũng cho biết trong các hướng dẫn được công bố vào năm 2021 rằng Trung Quốc sẽ tìm cách sử dụng chuỗi khối rộng rãi trong nhiều ngành vào năm 2030 .

Vào tháng 9 năm 2021, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã gây ra một làn sóng chấn động khắp thế giới tiền điện tử khi họ áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan. Lệnh cấm này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi quốc gia này tuyên bố cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Việc sử dụng chuỗi khối đang gia tăng

Trong vài năm qua, việc sử dụng chuỗi khối đã tăng đột biến giữa các tổ chức và quốc gia khác nhau khi công nghệ này cung cấp một phương thức hiệu quả và giá cả phải chăng để thực hiện và nhận thanh toán, lưu trữ dữ liệu và xây dựng lịch sử tín dụng.

Như đã báo cáo, Bộ phương tiện cơ giới ở California đã thông báo vào tháng trước rằng họ có kế hoạch sử dụng công nghệ chuỗi khối để lưu giữ hồ sơ, bao gồm cả việc cấp quyền sở hữu xe hơi và đơn giản hóa việc chuyển quyền sở hữu đó.

Trong một báo cáo đầu năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng cho biết họ tin rằng công nghệ blockchain sẽ tiếp tục là một phần “không thể thiếu” của nền kinh tế hiện đại. Tổ chức đã nêu bật các ứng dụng rộng rãi của công nghệ mã hóa và chuỗi khối, đồng thời cho biết thêm rằng việc sử dụng chúng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đã rất đáng chú ý.

“Thật vậy, như một bài kiểm tra về sức mạnh bền bỉ của tài sản kỹ thuật số và chuỗi khối ở cốt lõi của dịch vụ tài chính (và các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu), hãy xem những gì các ngân hàng lớn và các công ty dịch vụ tài chính trưởng thành làm, chứ không phải những gì họ nói.”

Trả lời