Chủ ngân hàng hàng đầu của Ấn Độ cho biết Đô la Mỹ có ‘Sức mạnh không tương xứng’ với tư cách là Tiền tệ dự trữ; Rút lại nhận xét ‘Kẻ khủng bố tài chính lớn nhất’ – Tin tức kinh tế Bitcoin

Uday Kotak, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra, một tổ chức tài chính có trụ sở tại Ấn Độ, gần đây đã bày tỏ quan điểm của mình về sự thống trị của đồng đô la Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu. Kotak tuyên bố rằng đồng đô la Mỹ có “sức mạnh không tương xứng” với tư cách là một loại tiền dự trữ, rút ​​lại tuyên bố trước đây của ông, trong đó ông gọi đồng tiền này là “kẻ khủng bố tài chính lớn nhất trên thế giới”. Kotak giải thích rằng một số quốc gia đang khám phá các loại tiền dự trữ thay thế để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Chủ ngân hàng hàng đầu Ấn Độ gọi đồng đô la là ‘Kẻ khủng bố tài chính lớn nhất’ trên thế giới

Uday Kotak, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra, một tổ chức đã đăng ký doanh thu hơn 8,5 tỷ đô la vào năm 2023, đã đề cập đến sự phụ thuộc của thị trường thế giới đối với quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ. Trong một hội thảo tại ET Corporate Excellence Awards, một sự kiện của mạng lưới tập đoàn tin tức Ấn Độ Times, Kotak tuyên bố rằng đồng tiền của Mỹ là “kẻ khủng bố tài chính lớn nhất trên thế giới”, chỉ trích sức mạnh mà nó có với tư cách là một đồng tiền dự trữ.

Giải thích lập trường của mình, Kotak khai báo:

Tất cả tiền của chúng tôi đều nằm trong tài khoản nostro và ai đó ở Mỹ có thể nói – bạn không thể rút số tiền đó từ sáng mai – và bạn bị mắc kẹt. Đó là sức mạnh của đồng tiền dự trữ.

Kotak nhận xét rằng sự phụ thuộc này đang thúc đẩy một số quốc gia trên thế giới tìm kiếm một loại tiền dự trữ thay thế, đồng thời cho biết đây là “thời điểm quan trọng trong lịch sử thế giới”.

Tuy nhiên, Kotak sau đó đã đính chính những tuyên bố này trên mạng xã hội, giải thích rằng ông muốn ám chỉ đến ‘sức mạnh không cân xứng’ mà đồng tiền này có trên thị trường thế giới. Anh ta giải thích:

Trong một cuộc thảo luận gần đây về đô la Mỹ, tôi đã vô tình sử dụng từ “khủng bố tài chính” mà tôi muốn sửa lại. Ý tôi muốn nói là một đồng tiền dự trữ có sức mạnh không tương xứng, cho dù đó là tài khoản nostro, tăng lãi suất 500 bps hay các quốc gia mới nổi nắm giữ đô la để thanh khoản.

Chạy để có đồng tiền dự trữ tiếp theo

Địa chính trị toàn cầu và sự gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã thay đổi cục diện về cách thanh toán đang được thanh toán và loại tiền tệ nào đang được sử dụng. Trung Quốc gần đây đã đạt được những tiến bộ trong việc định hình đồng nhân dân tệ của Trung Quốc như một mã thông báo thân thiện cho các thị trường quốc tế, với việc Nga cũng đang quảng bá nó.

Về các quốc gia khác nhau có thể trở thành chủ sở hữu của đồng tiền dự trữ tiếp theo, Kotak tuyên bố:

“Tôi không nghĩ rằng châu Âu có thể, bởi vì đó là các quốc gia rời rạc của châu Âu. Tôi không nghĩ Vương quốc Anh hay Nhật Bản có đủ sức mạnh để đảm nhận vị trí đó, mặc dù cả bảng Anh và đồng yên đều là tiền tệ tự do. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có vấn đề lớn về lòng tin với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, Kotal tin rằng Ấn Độ có thể có cơ hội biến đồng rupee của Ấn Độ thành đồng tiền tiếp theo của Mỹ, nhưng sẽ mất 10 năm, trong thời gian đó nước này sẽ phải xây dựng các thể chế vững mạnh và một khuôn khổ đằng sau nó.

Ấn Độ đã mở cửa cho các quốc gia khác thanh toán các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng đồng rupee của Ấn Độ, như một phần trong hướng dẫn chính sách ngoại thương gần đây nhất của nước này, với mục tiêu cho phép các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng đồng đô la tiếp tục giao dịch hàng hóa.

Bạn nghĩ gì về ý kiến ​​​​của Uday Kotak về vai trò hiện tại của đồng đô la Mỹ với tư cách là một loại tiền tệ dự trữ? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Sergio Goschenko

Sergio là một nhà báo về tiền điện tử có trụ sở tại Venezuela. Anh ấy mô tả mình là người đến muộn trong trò chơi, tham gia vào thế giới tiền điện tử khi giá tăng vào tháng 12 năm 2017. Có nền tảng kỹ thuật máy tính, sống ở Venezuela và bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ tiền điện tử ở cấp độ xã hội, anh ấy đưa ra một quan điểm khác về sự thành công của tiền điện tử và cách nó giúp những người không có tài khoản ngân hàng và không được phục vụ.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời