Cơ quan giám sát chứng khoán Hoa Kỳ buộc tội Sam Bankman-Fried với hành vi gian lận vì sự sụp đổ của FTX – Tin tức Bitcoin

Theo một tuyên bố được công bố vào ngày 13 tháng 12 năm 2022, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã buộc tội người đồng sáng lập FTX bị thất sủng Sam Bankman-Fried (SBF) về tội lừa đảo các nhà đầu tư. Chủ tịch SEC Gary Gensler giải thích rằng cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ cáo buộc rằng SBF “xây dựng một ngôi nhà bằng thẻ trên nền tảng của sự lừa dối.”

SEC Hoa Kỳ phản đối Cựu Giám đốc điều hành FTX SBF phạm tội lừa đảo, các công ty tiền điện tử đã cảnh báo ‘Bộ phận thực thi của SEC đã sẵn sàng hành động’

Sau vụ bắt giữ cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF) tại Bahamas, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tiết lộ các cáo buộc chống lại người đồng sáng lập FTX. Khiếu nại của SEC cho rằng “Bankman-Fried đã dàn dựng một vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm để che giấu các nhà đầu tư của FTX” việc chuyển tiền không được tiết lộ của khách hàng từ FTX sang Alameda Research. Điều này bao gồm việc cung cấp cho Alameda “một ‘hạn mức tín dụng’ hầu như không giới hạn được tài trợ bởi các khách hàng của nền tảng.”

Ngoài SEC, vào ngày 12 tháng 12 năm 2022, sau khi SBF bị bắt, một báo cáo nêu chi tiết rằng văn phòng công tố Quận phía Nam của New York (SDNY) và luật sư Damian Williams của SDNY đã xác nhận SBF đã bị buộc tội. Báo cáo lưu ý rằng các cáo buộc của SBF bao gồm “lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo qua đường dây, gian lận chứng khoán, âm mưu lừa đảo chứng khoán và rửa tiền.”

“Đầu giờ tối nay, chính quyền Bahamian đã bắt giữ Samuel Bankman-Fried theo yêu cầu của Chính phủ Hoa Kỳ, dựa trên bản cáo trạng được niêm phong do SDNY đệ trình,” Williams tiết lộ trên Twitter. “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiến hành hủy niêm phong bản cáo trạng vào buổi sáng và sẽ có nhiều điều để nói vào thời điểm đó.” Trong thông cáo báo chí do SEC công bố, chủ tịch Gary Gensler giải thích rằng cơ quan quản lý Hoa Kỳ tin rằng SBF phải chịu trách nhiệm về việc lừa gạt các nhà đầu tư.

Gensler nhận xét trong một tuyên bố: “Chúng tôi cáo buộc rằng Sam Bankman-Fried đã xây dựng một ngôi nhà bằng thẻ trên cơ sở lừa dối trong khi nói với các nhà đầu tư rằng đó là một trong những tòa nhà an toàn nhất trong tiền điện tử,” Gensler nhận xét trong một tuyên bố.

Gensler tiếp tục: “Vụ lừa đảo bị cáo buộc do ông Bankman-Fried thực hiện là một lời kêu gọi rõ ràng đối với các nền tảng tiền điện tử rằng họ cần phải tuân thủ luật pháp của chúng tôi. “Việc tuân thủ bảo vệ cả những người đầu tư vào và những người đầu tư vào nền tảng tiền điện tử bằng các biện pháp bảo vệ đã được thử nghiệm theo thời gian, chẳng hạn như bảo vệ đúng cách tiền của khách hàng và tách biệt các ngành kinh doanh xung đột. Nó cũng làm sáng tỏ hành vi của nền tảng giao dịch cho cả nhà đầu tư thông qua công bố thông tin và cơ quan quản lý thông qua cơ quan kiểm tra.”

Gensler đã thêm một cảnh báo cho các nền tảng tiền điện tử khác:

Đối với những nền tảng không tuân thủ luật chứng khoán của chúng tôi, Bộ phận Thực thi của SEC sẵn sàng hành động.

SEC buộc tội sau cuộc tranh cãi xung quanh Gensler và cuộc gặp của ông với Sam Bankman-Fried vào ngày 29 tháng 3. Nghị sĩ Tom Emmer giải thích trong một tweet rằng văn phòng của ông đã nhận được báo cáo rằng chủ tịch SEC bị cáo buộc đã giúp SBF có những sơ hở pháp lý. Tuy nhiên, một quan điểm trái ngược về cuộc họp do phóng viên Charles Gasparino của Fox Business đưa tin lại tuyên bố rằng Gensler đã cho SBF một “bài giảng dài 45 phút”. Gasparino cáo buộc rằng Gensler không hứa hẹn gì với SBF, và “đã ra lệnh [FTX] để cung cấp nhiều hơn nữa theo cách tiết lộ, v.v. cho SEC về mô hình của họ.”

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), Rostin Behnam, gần đây đã nói với báo chí rằng CFTC đã gặp SBF khoảng mười lần trước khi FTX sụp đổ. Giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, Gurbir S. Grewal, nhấn mạnh rằng “Bankman-Fried [is] chịu trách nhiệm về việc lừa đảo huy động hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư vào FTX và lạm dụng tiền thuộc về các khách hàng giao dịch của FTX.” Grewal cho biết gian lận được coi là hợp pháp và SEC cáo buộc rằng nhận thức về tính hợp pháp là xa sự thật nhất.

“FTX hoạt động đằng sau vẻ ngoài hợp pháp mà ông Bankman-Fried đã tạo ra, bên cạnh những thứ khác, chào mời các biện pháp kiểm soát tốt nhất trong lớp của mình, bao gồm cả ‘công cụ rủi ro’ độc quyền và FTX tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ nhà đầu tư cụ thể và các điều khoản dịch vụ chi tiết ,” Grewal kể chi tiết. “Nhưng như chúng tôi cáo buộc trong đơn khiếu nại của mình, lớp veneer đó không chỉ mỏng mà còn là gian lận.”

Theo SEC, SBF cũng đang bị buộc tội bởi các quan chức thực thi pháp luật và cơ quan quản lý tài chính khác ở Hoa Kỳ. Điều này bao gồm Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Cuộc điều tra đang diễn ra sẽ được thực hiện bởi các thành viên của Đơn vị mạng và tài sản tiền điện tử của SEC.

“Khiếu nại của SEC tìm kiếm các lệnh chống lại các hành vi vi phạm luật chứng khoán trong tương lai; lệnh cấm Bankman-Fried tham gia phát hành, mua, chào bán hoặc bán bất kỳ loại chứng khoán nào, ngoại trừ tài khoản cá nhân của chính anh ta; sự thất vọng về những lợi ích bất chính của mình; phạt dân sự; và một sĩ quan và thanh giám đốc, ”các cáo buộc của SEC chống lại SBF kết luận.

Thẻ trong câu chuyện này

Nghiên cứu Alameda, Bắt giữ, Bankman-Fried, Caroline Ellison, CFTC, cáo buộc hình sự, Gian lận, Cáo buộc gian lận, Lừa đảo FTX, Phá sản FTX, Sụp đổ FTX, Lừa đảo FTX, Vụ nổ FTX, Gary Gensler, House Of Cards, Rostin Behnam, Sam Bankman- Fried, Sam Bankman-Fried (SBF), sbf, chủ tịch sec, chủ tịch sec, các cáo buộc của SEC, Ban Thực thi của SEC

Bạn nghĩ gì về các cáo buộc của SEC đối với Sam Bankman-Fried? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 6.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức đột phá đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời