Dự án BIS gây tranh cãi giữa các nhà phê bình; Lynette Zang cảnh báo về sự nguy hiểm của CBDC – Tin tức Bitcoin nổi bật

Vào cuối tuần, các cuộc thảo luận về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay CBDC, đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội vì nhiều người tin rằng ý tưởng này sẽ dẫn đến việc tăng cường giám sát tài chính và một hệ thống tiền tệ toàn trị. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Lynette Zang, nhà phân tích thị trường chính tại ITM Trading, đã cảnh báo rằng CBDC sẽ “đưa thế giới vào một nền kinh tế giám sát đầy đủ có thể được kiểm soát trực tiếp bởi ngân hàng trung ương.”

‘Thuyết phục bạn ủng hộ CBDC được kiểm soát đã bắt đầu’

Trong tuần qua, các cuộc thảo luận về CBDC đã thịnh hành trên mạng xã hộivà bài bình luận cho thấy mọi người rất hoài nghi về tài sản tiền điện tử của ngân hàng trung ương. Sự phản đối đến từ những người có ảnh hưởng và chính trị gia nổi tiếng trên toàn thế giới. Cựu thành viên Quốc hội và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 Tulsi Gabbard gần đây đã chỉ trích ý tưởng này ở Hoa Kỳ.

“[The] Biden [administration] nhằm mục đích triển khai một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để mang lại một xã hội không dùng tiền mặt, cho phép họ theo dõi mọi thứ chúng ta mua [and] kiểm soát tiền của chúng tôi,” Gabbard phản đối. “[The] hệ thống ‘Fednow’ của chính phủ là cần thiết [as the] bước đầu tiên để đạt được ước mơ của họ [a] xã hội không dùng tiền mặt. Điều này cần phải được dừng lại ngay từ khi mới bắt đầu, nếu không sẽ là quá muộn”, cô nói thêm.

Chương trình Fednow của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã gây ra nhiều cuộc tranh luận trong thời gian gần đây và mới đây, Cục Dự trữ Liên bang đã khẳng định rằng dự án này không phải là một loại tiền kỹ thuật số, CBDC hay tiền mặt thay thế. Các cuộc thảo luận khác tập trung vào thí điểm CBDC của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Project Icebreaker. BIS gần đây đã phát hành một video về dự án và mọi người đã bình luận về các tuyên bố của tổ chức. “Việc thuyết phục bạn ủng hộ Tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương kiểm soát đã bắt đầu,” đã tweet phát thanh viên James Miller.

Natalie Smolenski, thành viên cấp cao tại tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái, Viện Chính sách Bitcoin, cũng chỉ trích video Project Icebreaker. “Theo nghĩa đen, tất cả các lợi ích của dự án khả năng tương tác CBDC này (BIS ‘Project Icebreaker’) đã có thể được thực hiện bởi Bitcoin Lightning Network,” Smolenski đã viết. “CBDC hoàn toàn không cần thiết. Không có vấn đề mà họ giải quyết. Họ chỉ đang đưa các Ngân hàng Trung ương vào các chức năng mà chúng đã trở nên lỗi thời.” Theo Công cụ theo dõi CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương, 114 quốc gia đang nghiên cứu CBDC và 11 quốc gia đã triển khai đầy đủ.

Nhà phân tích thị trường Lynette Zang cho biết CBDC sẽ mở ra một ‘nền kinh tế giám sát đầy đủ’

Lynette Zang, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại ITM Trading, đã cảnh báo về sự nguy hiểm của CBDC trong một video gần đây với Michelle Makori, người dẫn chương trình chính tại Kitco News. Đây không phải là lần đầu tiên Zang chỉ trích CBDC; cô ấy đã nói chuyện với Makori về chủ đề này trong một video được xuất bản vào tháng 2 năm ngoái. Trong cuộc thảo luận gần đây nhất của mình, Zang đã nói về sự sụp đổ của Ngân hàng Silvergate, Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký và tuyên bố rằng những thất bại này là “do thiết kế”. Zang tin rằng CBDC sẽ mở ra một hệ thống tiền tệ toàn trị sẽ trở thành chuẩn mực mới của nền kinh tế.

“Họ cần một cuộc khủng hoảng đủ lớn để mọi người đồng ý với lần lặp lại tiếp theo này, CBDC,” Zang giải thích với Makori trong cuộc phỏng vấn mới nhất của cô ấy. “Nó cũng đưa thế giới vào một nền kinh tế giám sát đầy đủ có thể được kiểm soát trực tiếp bởi ngân hàng trung ương, nếu tất cả tài sản của bạn được giữ bên trong hệ thống.” Zang tin rằng lãi suất âm của CBDC sẽ được áp dụng đối với tài khoản ngân hàng của mọi người và tiền gốc của các cá nhân sẽ bị đe dọa. Zang nói: “Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thực sự là về sự kiểm soát và cũng là về khả năng lấy đi tiền gốc. “Tỷ lệ âm tấn công tiền gốc của bạn… Khi họ đưa ra CBDC, điều đó không có nghĩa là cuộc khủng hoảng này đã kết thúc. Nó chỉ là giai đoạn tiếp theo của nó.”

Không phải ai cũng phản đối khái niệm CBDC và trong một bài xã luận gần đây, nhà kinh tế học Keynes Paul Krugman đã chỉ trích sự phản đối gần đây của thống đốc Florida Ron DeSantis đối với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Krugman gọi sự thù địch là sự phản kháng chống lại “tiền đánh thức” và tuyên bố rằng DeSantis có thể bị thúc đẩy bởi “sự hoang tưởng chung”. Trên Twitter, Krugman cũng phản đối rằng sự bất đồng quan điểm đối với CBDC có thể “gắn liền với sự thúc đẩy rộng rãi hơn của các loại lý thuyết âm mưu tiền tệ” và tuyên bố rằng các lý thuyết này đã là “điều cánh hữu trong một thời gian”.

Thẻ trong câu chuyện này

Hội đồng Đại Tây Dương, BIS, Viện chính sách Bitcoin, thay thế tiền mặt, Xã hội không dùng tiền mặt, CBDC, Ngân hàng trung ương, bình luận, thuyết âm mưu, tranh cãi, Phi tập trung, Tiền kỹ thuật số, Cục dự trữ liên bang, Fednow, hệ thống tài chính, Thống đốc Florida, kiểm soát của chính phủ, Giao dịch ITM, James Miller, nhà kinh tế học Keynes, Tin tức Kitco, mạng sét, Lynette Zang, Michelle Makori, Hệ thống tiền tệ, Natalie Smolenski, lãi suất âm, phi đảng phái, Phi lợi nhuận, Tổ chức, Paul Krugman, những người có ảnh hưởng chính trị, Dự án phá băng, Ron DeSantis, thành viên cấp cao, Ngân hàng Chữ ký, Ngân hàng Thung lũng Silicon, Truyền thông xã hội, nền kinh tế giám sát, chủ nghĩa toàn trị, Woke Money

Bạn nghĩ gì về sự gia tăng của CBDC và tiềm năng cho một xã hội không dùng tiền mặt? Bạn có đồng ý với những lời chỉ trích được san bằng bởi một số cá nhân? Chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 7.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức đột phá đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời