Ethereum Layer-2 này đang cháy – Đây là ý nghĩa của giá ETH

Phán quyết

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 của Ethereum Arbitrum, có thể tăng đáng kể các giao dịch mỗi giây bằng cách gộp các giao dịch ngoại tuyến lại với nhau thành cái gọi là cuộn lên, đang chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng bùng nổ. Phí hàng ngày do giao thức tạo ra vào thứ Năm đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022 là gần 300.000 đô la. Điều đó có nghĩa là Arbitrum được xếp hạng là giao thức tiền điện tử tạo ra dòng tiền cao thứ bảy theo Cryptofees.info.

Sự gia tăng phí được tạo ra đã đi đôi với sự gia tăng số lượng giao dịch hàng ngày diễn ra trên giao thức hiện là hơn 1 triệu mỗi ngày. Thật vậy, sự gia tăng trong các giao dịch đã gây chú ý gần đây khi các giao dịch Arbitrum quản lý để vượt quá các giao dịch mạng Ethereum vào một ngày đầu tuần này. Vào đầu năm, các giao dịch Arbitrum hàng ngày nằm trong khu vực 200.000.

Nguồn: Arbiscan

Địa chỉ hoạt động hàng ngày, được coi là đại diện tốt cho số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên giao thức, cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 130.000 gần đây. Đó là tăng từ dưới 50.000 vào đầu năm.

Nguồn: Nansen

Số lượng địa chỉ duy nhất được đăng ký trên giao thức tiếp tục tăng trưởng ấn tượng và sẽ sớm vượt qua con số 3 triệu.

Nguồn: Arbiscan

“Arbitrum đang chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về người dùng/người dùng đang hoạt động/giao dịch/doanh thu, dẫn đầu là việc áp dụng rộng rãi hơn và mở rộng quy mô của DeFi và các ứng dụng trò chơi trên chuỗi,” các nhà phân tích tại Bernstein nhận xét trong một ghi chú vào đầu tuần này. Bernstein ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong một số sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Arbitrum, bao gồm cả GMX.

GMX gần đây đã vượt qua 100 tỷ đô la về khối lượng giao dịch mọi thời đại, theo DeFi Llama, hầu hết trong số đó đã diễn ra trên Arbitrum. Vào thứ Tư, khối lượng hoán đổi GMX hàng ngày trên Arbitrum đạt mức cao nhất vào tháng 12 năm ngoái ở mức trên 23 triệu đô la.

Nguồn: DeFi Llama

Arbitrum có tổng giá trị giao dịch bị khóa (TVL) trong các giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) vào khoảng 3,0 tỷ đô la, xếp hạng nó là chuỗi có TVL cao thứ tư, theo dữ liệu DeFi Llama. Thật vậy, Arbitrum, cùng với giao thức mở rộng lớp 2 của Ethereum là Optimism, là hai chuỗi duy nhất đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về TVL trong tháng qua.

Nhờ sự tăng trưởng gần đây, thị phần của Arbitrum đối với tất cả TVL trong các giao thức DeFi đã tăng lên khoảng 3,6%, tăng từ mức dưới 2,5% vào thời điểm này vào tháng trước và tăng từ mức chỉ khoảng 1,0% vào thời điểm này năm ngoái.

Nguồn: DeFi Llama

Đây là cách tăng trưởng của Arbitrum mang lại lợi ích cho ETH

Sự tăng trưởng gần đây và thành công như quả cầu tuyết của các giao thức mở rộng Lớp 2 như Arbitrum, Optimism và Polygon đều nên được coi là tăng giá cho mạng Ethereum và do đó là ETH. Đó là bởi vì họ khắc phục hai nhược điểm lớn nhất của mạng Ethereum, bao gồm thông lượng giao dịch thấp và phí mạng cao.

Trong khi mạng Ethereum chỉ có khả năng xử lý 14 giao dịch mỗi giây, Arbitrum có thể xử lý khoảng 40.000. Các giải pháp mở rộng lớp 2 hiện có khác có thể xử lý các tải tương tự. Ethereum, như đã nêu trong lộ trình của giao thức, sẽ trải qua một số nâng cấp trong những năm tới, bao gồm cả việc triển khai “sharding”, điều này sẽ thúc đẩy đáng kể TPS của mạng.

Nhưng hiện tại có nhu cầu về các chuỗi khối có thể mở rộng khi việc áp dụng rộng rãi hơn tiền điện tử tiếp tục tăng. Các giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2 có thể cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh lớp 1 tập trung hơn nhưng có thể mở rộng của Ethereum (như Solana) để lưu trữ các ứng dụng và dự án phi tập trung (dApps), do đó giữ các dự án này trong vùng được gọi là chủ quyền của Ethereum, ngay cả khi chúng không phải là ‘ t xây dựng trực tiếp trên chuỗi khối Ethereum.

Và các giao dịch trên các giải pháp lớp 2 như Arbitrum chỉ tốn vài xu mỗi giao dịch, giải quyết một vấn đề khác về mạng Ethereum có thể đã khuyến khích người dùng Ethereum thử các chuỗi khác. Tính đến thời điểm viết bài này, chi phí giao dịch mạng Ethereum trung bình là khoảng 2 đô la mỗi giao dịch.

Do họ sử dụng lớp đồng thuận cơ bản của Ethereum để giải quyết các giao dịch, khi các giao thức như Arbitrum trải nghiệm sự tăng trưởng, điều này cũng góp phần trực tiếp vào sự phát triển của mạng Ethereum. Vì vậy, nếu lớp 2 của Ethereum đang bùng cháy, thì đó chỉ có thể là một điều tích cực trong dài hạn đối với ETH.

Trả lời