Hệ thống ngân hàng cho vay mua nhà liên bang có thực hiện một cuộc giải cứu bí mật đối với 2 ngân hàng tiền điện tử lớn nhất không?

Nguồn hình ảnh: Pexels

Ngân hàng Chữ ký và Silvergate, hai trong số các ngân hàng tiền điện tử lớn nhất, đã nhận được hàng tỷ khoản vay từ Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang, một hệ thống ban đầu được thiết kế để hỗ trợ tài chính nhà ở và đầu tư cộng đồng.

Theo một báo cáo hôm thứ Bảy từ The Wall Street Journal, Signature Bank đã nhận được khoản vay gần 10 tỷ đô la từ ngân hàng cho vay mua nhà tại địa phương trong quý cuối cùng của năm 2022 trong khi Silvergate nhận được ít nhất 3,6 tỷ đô la.

Báo cáo cho biết các khoản vay của Signature đã tăng hơn gấp đôi so với mức cao nhất trước đó trong vài năm, trong khi năm 2022 đánh dấu năm đầu tiên Silvergate khai thác các ngân hàng cho vay mua nhà.

Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang là 11 ngân hàng được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cung cấp các khoản vay cho các tổ chức. Được thành lập trong thời kỳ Đại suy thoái, hệ thống này có tài sản trị giá 1,1 nghìn tỷ đô la và hơn 6.500 thành viên và ban đầu được thiết kế để hỗ trợ tài chính nhà ở và đầu tư cộng đồng.

Mặc dù FHLB cung cấp các khoản vay cho các tổ chức tài chính khác không có gì là bất thường, nhưng một số người tham gia thị trường đã cảnh báo rằng việc cho các ngân hàng tiếp xúc với tiền điện tử vay có thể dẫn đến sự lây lan của tiền điện tử sang các công ty tài chính truyền thống.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người từng chỉ trích mạnh mẽ ngành công nghiệp tiền điện tử, đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ ngày càng tăng giữa các ngân hàng tiếp xúc với tiền điện tử và các công ty TradFi. Trong các bình luận cho WSJ, cô ấy nói:

“Đây là lý do tại sao tôi đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc cho phép tiền điện tử kết hợp chặt chẽ với hệ thống ngân hàng. Trong mọi trường hợp, người nộp thuế không nên để mặc cho sự sụp đổ của ngành công nghiệp tiền điện tử—một thị trường tràn ngập gian lận, rửa tiền và bất hợp pháp. tài chánh.”

Signature Bank và Silvergate đã chuyển sang các ngân hàng cho vay mua nhà vào năm ngoái sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, điều này làm xói mòn lòng tin của người dùng trong ngành và dẫn đến việc rút tiền tăng đột biến.

Như đã báo cáo, Silvergate bị rút tiền sau sự sụp đổ của FTX. Ngoài việc cho vay, ngân hàng tiền điện tử còn phải bán 5,2 tỷ đô la chứng khoán nợ mà họ đang nắm giữ trên bảng cân đối kế toán với mức lỗ đáng kể để trang trải khoảng 8,1 tỷ đô la tiền rút của người dùng. Kết quả là ngân hàng đã lỗ 718 triệu đô la, vượt quá tổng lợi nhuận của ngân hàng kể từ năm 2013.

Hơn nữa, Silvergate chỉ có 3,8 tỷ đô la tiền gửi vào cuối năm 2022, so với 11,9 tỷ đô la vào năm 2021. Tương tự như vậy, tiền gửi tại Signature đã giảm xuống dưới 89 tỷ đô la vào năm ngoái từ mức gần 103 tỷ đô la vào đầu năm 2022.

Những phát triển gần đây trong thị trường tiền điện tử cũng đã thúc đẩy một số ngân hàng rời khỏi không gian tiền điện tử. Moonstone Bank, một ngân hàng kỹ thuật số tập trung vào việc phục vụ các cá nhân có thu nhập cao, là một trong những ngân hàng như vậy, đã thông báo rằng họ sẽ tập trung lại vào vai trò “ngân hàng cộng đồng”.

Trả lời