IMF cho biết khu vực châu Phi cận Sahara đã cảm nhận được tác động của ‘Siết chặt tài trợ lớn’ – Tin tức kinh tế Bitcoin

Các quốc gia từ khu vực Châu Phi cận Sahara (SSA) phải đối mặt với “sự siết chặt tài chính lớn” buộc một số quốc gia phải cắt giảm chi tiêu cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Theo Abebe Aemro Selassie, người dân trong khu vực đã “cảm nhận được tác động của cuộc khủng hoảng tài chính.” IMF cho biết các quốc gia từ khu vực SSA cũng nên xem xét việc thiết lập “một khuôn khổ giải quyết nợ hoạt động tốt”.

Khu vực phải đối mặt với chi phí vay tăng và giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khu vực Châu Phi cận Sahara (SSA) phải đối mặt với “sự siết chặt tài trợ lớn” đang được thúc đẩy bởi “ngân sách viện trợ bị thu hẹp và dòng vốn từ các đối tác giảm”. Nếu không có khoản tài trợ này, các quốc gia trong khu vực sẽ buộc phải cắt giảm chi tiêu cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng, do đó “kìm hãm khu vực phát triển tiềm năng thực sự của nó”, một tuyên bố của tổ chức cho vay toàn cầu cho biết.

Nhận xét về tỷ lệ tài trợ ngày càng giảm của khu vực, Abebe Aemro Selassie, giám đốc bộ phận châu Phi của tổ chức cho vay, tuyên bố rằng những người từ các khu vực SSA đã bắt đầu cảm thấy tác động của cuộc khủng hoảng này.

“Người dân ở châu Phi cận Sahara đang cảm thấy ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, [the] chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn, chi phí đi vay tăng lên và khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn đang giảm dần. Cùng với sự sụt giảm viện trợ trong thời gian dài và sự sụt giảm đầu tư từ các đối tác gần đây hơn, điều này có nghĩa là sẽ có ít tiền hơn để chi cho các dịch vụ quan trọng như y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng,” Selassie lập luận.

Selassie cũng cảnh báo rằng trừ khi các biện pháp được thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này, mục tiêu trở thành “động lực của nền kinh tế toàn cầu trong những năm tới” của khu vực sẽ bị cản trở.

IMF: Các quốc gia trong khu vực SSA nên xem xét cho phép đồng tiền của họ mất giá

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí ngày 14 tháng 4, IMF cho biết họ đã đóng vai trò của mình sau khi cung cấp hơn 50 tỷ đô la cho các quốc gia trong SSA từ năm 2020 đến năm 2022. Người cho vay cũng tiết lộ rằng họ đã có “các thỏa thuận cho vay với 21 quốc gia” trong khi nhiều yêu cầu hơn cho các chương trình như vậy được cho là đang được xem xét.

Bên cạnh việc chờ đợi một gói cứu trợ tài chính, IMF cho biết các quốc gia trong khu vực SSA cũng nên xem xét việc thiết lập “một khuôn khổ giải quyết nợ hoạt động tốt”. Các quốc gia cũng nên xem xét cho phép tỷ giá hối đoái tương ứng của họ giảm giá.

“[A final priority] đang đảm bảo rằng những nỗ lực quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không lấn át các nhu cầu cơ bản, như y tế và giáo dục. IMF cho biết thêm, tài trợ khí hậu do cộng đồng quốc tế cung cấp phải đứng đầu trong các dòng viện trợ hiện tại.

Đăng ký email của bạn tại đây để nhận thông tin cập nhật hàng tuần về tin tức châu Phi được gửi đến hộp thư đến của bạn:

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn từng đoạt giải thưởng ở Zimbabwe. Anh ấy đã viết rất nhiều về những khó khăn kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Đây không phải là lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào để mua hoặc bán, hoặc đề xuất hoặc chứng thực bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Cả công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời