Khủng hoảng USDC được ngăn chặn? Cơ quan quản lý liên bang cung cấp sự đảm bảo cho những người gửi tiền tại ngân hàng ở Thung lũng Silicon, đảm bảo khả năng tiếp cận vốn

Nguồn: Vòng Tròn

Đồng stablecoin phổ biến USDC đã lấy lại mức giá cố định 1 đô la sau khi các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đảm bảo rằng những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) có thể truy cập tiền của họ ngay hôm nay.

Sự đảm bảo từ chính phủ có nghĩa là tất cả những người gửi tiền vào Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ được hoàn trả, bất chấp sự sụp đổ của ngân hàng và xóa sạch tiền của nhà đầu tư. Công ty phát hành USDC Circle nằm trong số những người gửi tiền vào ngân hàng và có thể mất khoảng 3,3 tỷ đô la trong vụ sụp đổ ngân hàng.

Tổng dự trữ của Circle cho USDC vào thời điểm đó ở mức xấp xỉ 40 tỷ đô la, nhưng khoản lỗ trong SVB vẫn đủ lớn để gây ra sự giảm giá tạm thời cho USDC. Vào thứ Bảy và Chủ nhật, USDC trong thời gian dài được giao dịch trong khu vực từ 0,90 đến 0,95 đô la.

Giá USDC 7 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Kể từ sáng thứ Hai, USDC đã lấy lại được mức cố định sau khi Circle hứa rằng tất cả các token USDC chưa thanh toán vẫn có thể được đổi lấy 1 đô la, ngay cả khi công ty sẽ cần tài trợ bằng vốn bên ngoài.

“[Circle] sẽ đứng sau USDC và bù đắp mọi thiếu hụt bằng cách sử dụng các nguồn lực của công ty, liên quan đến vốn bên ngoài nếu cần thiết,” công ty cho biết trong tuyên bố của mình.

DAI gỡ chốt…và phục hồi

Cùng với sự phục hồi của USDC, stablecoin DAI phi tập trung, được hỗ trợ một phần bởi USDC, cũng đã lấy lại được vị thế vào Chủ nhật và thứ Hai. Mã thông báo được chốt bằng đô la đã giảm cùng với USDC vào thứ Bảy xuống mức thấp nhất quanh mức 0,9 đô la, nhưng sau đó đã được giao dịch trở lại mức 1 đô la.

Tại thời điểm viết bài, DAI được giao dịch ở mức 0,999 đô la, tăng 3,2% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Giá DAI trong 7 ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Cơ quan quản lý bước vào

Sự phục hồi của cả hai stablecoin diễn ra sau khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào Chủ nhật bước vào và hứa rằng những người gửi tiền vào ngân hàng sẽ có quyền truy cập vào tất cả các khoản tiền của họ, bất chấp việc các ngân hàng đã đóng cửa. Điều này đã giúp thị trường lấy lại niềm tin vào các đồng tiền này, đưa chúng trở lại mức giá cố định 1 đô la vào thời điểm viết bài.

Lời hứa được đưa ra dưới hình thức một tuyên bố chung từ Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). Ba cơ quan quản lý cho biết họ kỳ vọng động thái này sẽ “bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi”.

Fed cung cấp “nguồn vốn bổ sung”

Sau đó, một tuyên bố riêng từ Cục Dự trữ Liên bang cho biết rằng ngân hàng trung ương sẽ cung cấp “nguồn vốn bổ sung” sẵn có cho các ngân hàng để đảm bảo họ có khả năng thực hiện các khoản rút tiền.

“Khoản tài trợ bổ sung sẽ được cung cấp thông qua việc tạo ra Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP) mới, cung cấp các khoản vay có thời hạn lên tới một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức lưu ký đủ điều kiện khác cầm cố Kho bạc Hoa Kỳ, cơ quan nợ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, và các tài sản đủ điều kiện khác làm tài sản thế chấp,” tuyên bố của Fed cho biết.

Khoanh tròn “nhiệt tình” để xem hành động của chính phủ

Trong một bình luận được đăng trên Twitter, Giám đốc điều hành của Circle, Jeremy Allaire cho biết ông rất “vui mừng” khi thấy chính phủ hành động. Ông lưu ý rằng 100% tiền gửi tại SVB là an toàn và có sẵn, đồng thời cho biết công ty của ông sẽ không chuyển tiền gửi tại SVB sang BNY Mellon.

Giám đốc điều hành của Circle cho biết thêm: “Chúng tôi cam kết xây dựng các hoạt động thanh toán và dự trữ USDC mạnh mẽ và tự động với chất lượng và tính minh bạch cao nhất.

Trả lời