Lĩnh vực Fintech châu Phi có một trong những tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao nhất về nguồn vốn vào năm 2021 – Fintech Bitcoin News

Vào năm 2021, các công ty khởi nghiệp fintech ở châu Phi chiếm 61% trong số 2,7 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm được triển khai trên lục địa này, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra. Trong khi tỷ trọng tài trợ fintech toàn cầu của nó chỉ hơn một phần trăm, lĩnh vực fintech của châu lục này vẫn ghi nhận một trong những tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất trên toàn cầu.

‘Số lượng giao dịch đã đóng cao kỷ lục’

Theo kết quả của một nghiên cứu Mastercard mới, các công ty khởi nghiệp fintech ở châu Phi – với số lượng tăng từ 311 vào năm 2019 lên 564 vào năm 2021 – chiếm “61% trong số 2,7 tỷ USD được triển khai trên khắp châu Phi vào năm 2021”. Các phát hiện cũng cho thấy rằng thị phần của fintechs “trong số các giao dịch đã đóng” cao kỷ lục trong năm đó là 27%.

Nghiên cứu Mastercard: Khu vực Fintech châu Phi có một trong những tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao nhất về nguồn vốn vào năm 2021

Khi so sánh với con số 131,5 tỷ đô la đã huy động được trên toàn cầu, thị phần của fintech châu Phi trong tổng số vẫn còn rất thấp – chỉ hơn 1% trong tổng số năm 2021. Tuy nhiên, về tốc độ tăng vốn tài trợ, nghiên cứu lưu ý rằng châu lục này – cụ thể là khu vực Châu Phi cận Sahara – có một trong những tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất trên toàn cầu. Báo cáo nghiên cứu giải thích:

Tại khu vực Châu Phi cận Sahara (SSA), các công ty khởi nghiệp fintech đã ghi nhận mức tăng trưởng vốn tài trợ hàng năm là 894% vào năm 2021 – cao thứ hai ở khu vực Trung Đông, Châu Phi và Pakistan trong giai đoạn này và là tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất trong năm năm qua. SSA nhận được 1,56 tỷ USD tài trợ, cao nhất trong khu vực với biên độ rộng.

Liên quan đến các khoản tiền được huy động bởi các công ty khởi nghiệp fintech trên mỗi quốc gia, kết quả nghiên cứu cho thấy Nigeria, quê hương của một số kỳ lân fintech của lục địa, trên thực tế đã nổi lên như một trung tâm fintech hàng đầu không chỉ ở châu Phi mà trên khắp Trung Đông và Pakistan. Theo kết quả nghiên cứu, chỉ riêng fintech của quốc gia Tây Phi đã “chiếm một phần ba tổng số tiền tài trợ được triển khai vào fintech vào năm 2021”. Trong nước, tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm của fintechs được huy động trong cùng thời kỳ đạt 71%.

Fintechs và Khoảng cách loại trừ tài chính

Về lý do tại sao lĩnh vực fintech tiếp tục nhận được tỷ lệ tài trợ không cân xứng, nghiên cứu có tiêu đề “Tương lai của Fintech ở Châu Phi” chỉ ra khoảng cách loại trừ tài chính lâu đời của lục địa này và cách fintech đang “xây dựng sự hòa nhập ngay từ đầu”.

Nghiên cứu Mastercard: Khu vực Fintech châu Phi có một trong những tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao nhất về nguồn vốn vào năm 2021

Phần lớn thành công trong quá khứ và dự kiến ​​trong tương lai của lĩnh vực này cũng gắn liền với việc cải thiện mức độ thâm nhập của điện thoại thông minh. Như được trình bày trong báo cáo GSMA năm 2022, có một kỳ vọng rằng số lượng kết nối điện thoại thông minh sẽ tăng từ 6,2 tỷ vào năm 2021 lên 7,5 tỷ vào năm 2025.

Trong khi đó, báo cáo cho rằng Nigeria, cùng với Nam Phi và Kenya, sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của ngành. Tuy nhiên, nghiên cứu cho rằng tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực fintech sẽ phụ thuộc vào ưu tiên tiếp tục của các nhà quản lý và hoạch định chính sách về “mức độ thâm nhập internet và di động có giá cả phải chăng”.

Đăng ký email của bạn tại đây để nhận được cập nhật hàng tuần về tin tức Châu Phi được gửi đến hộp thư đến của bạn:

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn người Zimbabwe từng đoạt giải thưởng. Ông đã viết nhiều về những rắc rối kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời