Mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán Mỹ chạm mức thấp nhất trong 20 tháng

Bitcoin. Nguồn: Adobe

Mối tương quan của Bitcoin với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vừa giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm rưỡi. Đó là theo công ty phân tích tiền điện tử CoinMetrics, người đã trình bày biểu đồ cho thấy mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 trong 30 ngày của Bitcoin chỉ giảm xuống dưới 0,20, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021.

Đó là một sự đảo ngược lớn so với giữa năm 2022, khi Bitcoin và cổ phiếu phần lớn di chuyển theo từng bước và mối tương quan 30 ngày đã nhanh chóng vượt qua 0,7.

Và với sự khác biệt về giá Bitcoin (đang tăng mạnh) và S&P 500 (đã giảm) trong hai tuần qua, mối tương quan đó có thể sẽ tiếp tục giảm.

Nếu nó giảm xuống dưới 0,08, nó sẽ chạm mức thấp nhất trong ba năm.

Tại sao mối tương quan của Bitcoin với cổ phiếu bị phá vỡ?

Vào năm 2021 và 2022, Bitcoin chủ yếu được coi là một công nghệ/tài sản đầu cơ phải giao dịch theo các điều kiện thanh khoản, giống như một cổ phiếu công nghệ.

Điều đó giải thích phần lớn lý do tại sao tiền điện tử đã chứng kiến ​​một đợt bơm lớn như vậy vào năm 2020 và 2021 khi nền kinh tế Hoa Kỳ (và toàn cầu) được áp dụng các gói kích thích tài chính và tiền tệ, trước khi giảm mạnh vào năm 2022 khi gói kích thích đó được rút lại (chủ yếu thông qua tỷ giá hối đoái tăng từ các ngân hàng trung ương lớn).

Đợt bơm Bitcoin vào năm 2020/21 và đợt giảm giá vào năm 2022 có nghĩa là giá của nó di chuyển phần lớn song song với giá của lĩnh vực chứng khoán công nghệ Hoa Kỳ.

Nhưng bong bóng của cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu năm 2023 đang đặt mối quan hệ đó vào thử thách.

Thay vì xem Bitcoin như một tài sản đầu cơ (như cổ phiếu công nghệ), các nhà đầu tư cuối cùng có thể bắt đầu xem Bitcoin như thế nào những người tạo ra và những người đề xướng nó muốn họ xem nó như thế nào – như một sự thay thế trú ẩn an toàn cho ngân hàng trung ương dựa trên tiền pháp định -Hệ thống ngân hàng dự trữ phân đoạn tập trung.

Vài tuần qua đã chứng kiến ​​​​Bitcoin stake xứng đáng với danh hiệu “vàng kỹ thuật số”.

Bitcoin tăng hơn 40% so với mức thấp hàng tháng trước đó dưới 20.000 đô la khi các nhà đầu tư tìm kiếm các loại tiền/phương tiện trao đổi thay thế, “cứng hơn”, với tiền điện tử tăng giá song song với giá vàng.

Các loại tiền tệ Fiat (như đô la Mỹ, Euro và bảng Anh) không được coi là cứng như vàng và Bitcoin vì giá trị của chúng có thể dễ dàng bị xói mòn hơn do lạm phát.

Do đó, Bitcoin đã bắt được giá thầu trú ẩn an toàn giống như chứng khoán Mỹ đang suy yếu, với các nhà đầu tư lo lắng trong bối cảnh không chắc chắn về mức độ tồi tệ của những rắc rối hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng và điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế như thế nào.

Đây là lý do tại sao mối tương quan giảm của BTC với cổ phiếu là xu hướng tăng

Bitcoin không chỉ là một số công nghệ đầu cơ có thể sẽ sớm biến mất.

Đó là một hệ thống thanh toán ngang hàng phi tập trung, không thể bị phá hoại, rất mạnh mẽ, cung cấp một giải pháp thay thế thực sự, công bằng và minh bạch hơn cho hệ thống tài chính hiện có.

Và các nhà đầu tư cuối cùng dường như coi nó như vậy, một dấu hiệu tăng giá cho tiền điện tử.

Nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng trở nên tồi tệ hơn và kết quả là cổ phiếu giảm, thì điều này có khả năng sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận trú ẩn an toàn trong Bitcoin.

Trong khi đó, ngay cả khi các nhà chức trách Hoa Kỳ quản lý để ngăn chặn khủng hoảng, triển vọng thắt chặt đáng kể hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể đã giáng một đòn chí mạng.

Nói cách khác, điểm kết thúc của chu kỳ đi bộ đường dài rất có thể nằm trong khoảng cách chạm.

Và nếu các điều kiện tài chính dễ dàng hơn đang ở phía trước (có nghĩa là lợi suất của Mỹ thấp hơn) thì đó sẽ là tín hiệu tốt cho cả vàng và Bitcoin.

Trả lời