Ngân hàng Anh đã cảnh báo người tiêu dùng về rủi ro DeFi sau khi FTX sụp đổ – Sắp có quy định?

Nguồn: Adobe/cà phê

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro khi sử dụng các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) ngay sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ.

Cảnh báo từ ngân hàng trung ương đã được đưa ra trong bài phát biểu của Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Jon Cunliffe, tại một sự kiện do Trường Kinh doanh Warwick tổ chức vào thứ Hai. Trong bài phát biểu, Cunliffe đã đưa ra một trường hợp mạnh mẽ để đưa các hoạt động tiền điện tử vào khuôn khổ quy định.

Theo Cunliffe, có ba lý do tại sao điều cần thiết là phải điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ngay bây giờ.

Theo ngân hàng trung ương, lý do đầu tiên là để bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo rằng tiền điện tử có thể được giao dịch trên “các thị trường minh bạch, công bằng và mạnh mẽ”. Anh ấy nói rõ rằng các nhà đầu tư, nếu họ chọn tham gia vào thị trường tiền điện tử “có tính đầu cơ cao”, sẽ có thể làm như vậy “với sự bảo vệ mà họ sẽ nhận được trong tài chính thông thường.”

Lý do thứ hai được Cunliffe chỉ ra có liên quan đến sự ổn định tài chính và nhu cầu bảo vệ hệ thống tài chính truyền thống khỏi những rủi ro phát sinh từ tiền điện tử.

“Chúng ta không nên đợi đến khi [crypto] lớn và được kết nối để phát triển các khung pháp lý cần thiết nhằm ngăn chặn một cú sốc tiền điện tử có thể gây ra tác động gây bất ổn lớn hơn nhiều,” Cunliffe nói, ám chỉ mạnh mẽ rằng các cơ quan quản lý nên hành động sớm hơn là để muộn.

Cuối cùng, Phó Thống đốc Cunliffe chỉ ra rằng quy định cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong không gian tiền điện tử và những đổi mới này cũng có khả năng mang lại lợi ích cho tài chính truyền thống. Ví dụ về điều này, anh ấy cho biết các hợp đồng thông minh trong DeFi đã chỉ ra rằng chúng có thể kết hợp các chức năng giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán thành một “hợp đồng duy nhất, tức thời”, thay vì được thực hiện bởi các tổ chức khác nhau, như trường hợp trong ví dụ thị trường chứng khoán ngày nay.

Và trong khi ông thừa nhận rằng đề xuất cuối cùng “có vẻ phản trực giác đối với những người coi quy định trái ngược với đổi mới”, quan chức ngân hàng trung ương nói rõ rằng ông tin rằng đổi mới chỉ có thể phát triển và được áp dụng “ở quy mô lớn” trong khuôn khổ pháp lý vững chắc .

Bằng cách này, “chúng tôi có thể đảm bảo rằng lợi ích của công nghệ mới và các mô hình kinh doanh mới thực sự đến từ sự đổi mới chứ không phải từ chênh lệch giá theo quy định,” Phó Thống đốc BoE cho biết.

Vận động cho CBDC

Bài phát biểu của Cunniff tại Trường Kinh doanh Warwick không phải là lần đầu tiên ông nhận xét về thị trường tiền điện tử và cách chính phủ nên tham gia. Năm ngoái, Cunliffe cũng đã đưa ra trường hợp về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một báo cáo chuẩn bị cho G20.

“[…] Vào thời điểm đó, Cunliffe cho biết CBDC mang đến cơ hội để bắt đầu với một ‘phương tiện sạch sẽ’, đồng thời nói thêm rằng CBDC mở ra cơ hội để “tránh nhiều thách thức trong các công nghệ và quy trình kế thừa ngày nay” liên quan đến thanh toán xuyên biên giới.

Trả lời