Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ mất hàng tỷ USD từ việc tăng lãi suất, ‘Lỗ chồng chất vào một IOU’ – Kinh tế Bitcoin News

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất ngân hàng chuẩn với một loạt các đợt tăng lãi suất, nhìn chung, thị trường Kho bạc Hoa Kỳ và thị trường trái phiếu toàn cầu đã chứng kiến ​​một trong những đợt bán tháo tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua. Hành động của Fed đã làm dấy lên những lời chỉ trích đối với ngân hàng trung ương Mỹ khi một số chiến lược gia tin rằng việc tăng lãi suất dữ dội có thể thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới. Hơn nữa, một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, giải thích rằng Fed và các ngân hàng trung ương nước ngoài trên toàn thế giới đang “mất hàng tỷ USD” do trả nhiều lãi hơn.

Fed đang mất hàng tỷ đô la

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất quỹ liên bang (FFR) trong một số lần trong năm nay và ba lần liên tiếp, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps). Việc tăng lãi suất đã khiến các chính trị gia và ngân hàng đầu tư Barclays đặt câu hỏi về sự cần thiết của ngân hàng trung ương để giảm tốc độ tăng lãi suất. Ngay cả Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cũng vào cuộc và thúc giục Fed giảm tốc độ và tăng chi tiêu công.

Báo cáo: Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ mất hàng tỷ USD từ việc tăng lãi suất, 'Khoản lỗ chồng chất vào một IOU'
Biểu đồ qua Bloomberg, nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Bất chấp các yêu cầu, các nhà quan sát làm việc chặt chẽ với các thành viên Fed và thị trường nghi ngờ một đợt tăng lãi suất 75bps nữa được đảm bảo sẽ xảy ra vào tháng tới. Hôm thứ Ba, Bloomberg báo cáo rằng, tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang “mất hàng tỷ USD.” Jonnelle Marte, người đóng góp cho Bloomberg cho biết “nếu không có thu nhập từ Fed, Bộ Tài chính cần bán thêm nợ cho công chúng để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ”. Mặc dù vậy, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Morgan Stanley và cựu thành viên Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Seth Carpenter, khẳng định rằng khoản lỗ này không ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định tiền tệ trong ngắn hạn.

Thợ mộc nhấn mạnh thêm:

Các khoản lỗ không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng điều hành chính sách tiền tệ của họ trong ngắn hạn.

Phóng viên nói ‘Các ngân hàng trung ương khác cũng đang phải đối phó với khoản lỗ khi tỷ giá tăng’

Phóng viên Bloomberg Marte đã tweet rằng “lãi suất cao hơn có nghĩa là ngân hàng trung ương hiện đang trả lãi suất cho các khoản dự trữ nhiều hơn so với lãi suất thu được từ danh mục đầu tư của mình.” Marte nói thêm rằng tình huống này có thể dẫn đến “một số vấn đề chính trị”. “Tôi sẽ không phá bỏ thuật ngữ kế toán, nhưng phiên bản ngắn gọn là Fed đã sử dụng để gửi thu nhập của mình đến Kho bạc,” chủ đề Twitter của Marte nói thêm. “Bây giờ Fed đang thua lỗ, các khoản lỗ đang chồng chất thành một IOU mà Fed sẽ trả sau đó bằng thu nhập trong tương lai.”

Phóng viên Bloomberg thêm:

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang đối phó với các khoản lỗ khi tỷ giá tăng trên khắp thế giới để chống lại lạm phát. Các khoản lỗ kế toán đe dọa dẫn đến sự chỉ trích đối với các chương trình mua tài sản được thực hiện để giải cứu thị trường và nền kinh tế.

Báo cáo lưu ý rằng Fed đang mất hàng tỷ đô la và làm ảnh hưởng đến các ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới, sau khi một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng Fed đang bị mắc kẹt vì tăng FFR quá cao có thể dẫn đến “thổi bay Kho bạc”. Người sáng lập quỹ đầu cơ Praetorian Capital, Harris Kupperman, cho biết điều này có thể xảy ra trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào ngày 18 tháng 10. J. Kim của skwealthacademy cũng dự đoán rằng “sự sụp đổ nhanh chóng của thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi trong những điều kiện thị trường này.”

Tuy nhiên, các chuyên gia mà Marte phỏng vấn giải thích rằng khoản lỗ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể được tái cấp vốn. Jerome Haegeli, nhà kinh tế trưởng tại Swiss Re nói với phóng viên Bloomberg rằng mặc dù thực tế là nó luôn có thể được tái cấp vốn, các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với những chỉ trích chính trị về việc hoạch định chính sách.

“Vấn đề với các khoản lỗ của ngân hàng trung ương không phải là khoản lỗ – chúng luôn có thể được tái cấp vốn – mà là các phản ứng chính trị của các ngân hàng trung ương có khả năng ngày càng phải đối mặt,” Haegeli nói trong một tuyên bố với Marte.

Thẻ trong câu chuyện này

Tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, Các nhà phân tích, thị trường trái phiếu, thị trường trái phiếu sụp đổ, Ngân hàng Trung ương, Vũ khí tài chính, các công cụ phái sinh toàn cầu, tính thanh khoản kém, Jerome Haegeli, Jessica Walker, Jonnelle Marte, nhà phân tích thị trường, chiến lược gia thị trường, Seth Carpenter, các chủ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Thị trường kho bạc Hoa Kỳ

Bạn nghĩ gì về báo cáo nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang mất hàng tỷ USD? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này trong phần bình luận bên dưới.

Jamie Redman

Jamie Redman là Trưởng nhóm Tin tức tại Bitcoin.com News và là một nhà báo công nghệ tài chính sống ở Florida. Redman là một thành viên tích cực của cộng đồng tiền điện tử từ năm 2011. Anh ấy có niềm đam mê với Bitcoin, mã nguồn mở và các ứng dụng phi tập trung. Kể từ tháng 9 năm 2015, Redman đã viết hơn 6.000 bài báo cho Bitcoin.com News về các giao thức phá vỡ đang nổi lên ngày nay.
Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons, nguồn ảnh biên tập: Bloomberg

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời