Ngân hàng Trung ương Nigeria tăng gấp đôi kế hoạch giới thiệu tiền giấy Naira được thiết kế mới – Kinh tế Bitcoin News

Ngân hàng trung ương Nigeria, vào ngày 29 tháng 10, đã buộc phải bảo vệ kế hoạch thiết kế lại tiền tệ gây tranh cãi của mình, chỉ vài ngày sau khi họ bị Bộ trưởng Tài chính Nigeria Zainab Ahmad chất vấn công khai. Ngân hàng trung ương khẳng định động thái này đã quá hạn từ lâu và kêu gọi người dân Nigeria “hỗ trợ dự án thiết kế lại tiền tệ vì lợi ích chung của mọi công dân của đất nước”.

Văn bản chấp thuận của Tổng thống Muhammadu Buhari

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) khẳng định kế hoạch phát hành tiền giấy naira mới được công bố gần đây của họ nằm trên bảng và “đã quá hạn 12 năm.” Trong một lời quở trách rõ ràng của Bộ trưởng Tài chính Nigeria Zainab Ahmad, người đã công khai chất vấn về kế hoạch, ngân hàng trung ương nói nó đã “được sự chấp thuận của Tổng thống Muhammadu Buhari bằng văn bản để thiết kế lại.”

Phát biểu trước các nhà lập pháp một ngày sau thông báo bất ngờ của CBN, Ahmad được báo cáo cho biết cô chưa được hỏi ý kiến ​​và do đó không thể bình luận “về việc đó có liên quan đến công lao hay không.” Theo báo cáo gần đây của Bitcoin.com News, kế hoạch giới thiệu tiền giấy naira mới được thiết kế của CBN được cho là đã châm ngòi cho sự sụt giảm tỷ giá hối đoái thị trường song song của đồng nội tệ, nơi nó chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la N781: 1 đô la.

Những người phản đối kế hoạch gây tranh cãi của CBN nhấn mạnh rằng tiếp tục với động thái này có thể thấy tỷ giá hối đoái naira sang đô la giảm xuống mức thấp 1000 naira mỗi đô la vào cuối ngày 31 tháng 1 năm 2023. Tuy nhiên, trong một tuyên bố thách thức được đưa ra vào tháng 10 29, 2022, CBN yêu cầu người Nigeria hỗ trợ chính sách thiết kế lại tiền tệ.

“CBN kêu gọi người dân Nigeria hỗ trợ dự án thiết kế lại tiền tệ vì lợi ích chung của mọi công dân của đất nước. Ngân hàng trung ương cho biết, việc tích trữ một lượng tiền giấy đáng kể bên ngoài kho tiền của các ngân hàng thương mại nên được khuyến khích bởi bất kỳ ai có ý nghĩa tốt cho đất nước ”.

Tiền tệ thiết kế lại một tiêu chuẩn toàn cầu

CBN cho biết thêm rằng họ đã “hoạt động quá lâu vì phải đợi 20 năm để tiến hành thiết kế lại.” Tuyên bố cũng lặp lại tuyên bố trước đó của ngân hàng rằng việc lưu hành đồng naira được thiết kế lại là một thông lệ tiêu chuẩn trên toàn cầu phải được thực hiện từ 5 đến 8 năm một lần.

Dự kiến ​​đưa tiền giấy 100, 200, 500 và 1.000 naira mới vào lưu thông sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 12. Người Nigeria dự kiến ​​sẽ trả lại tiền giấy cũ vào cuối tháng 1 năm 2023. Trong khi những người chỉ trích kế hoạch thiết kế lại tiền tệ đã kêu gọi trên CBN để gia hạn thời hạn hoặc từ bỏ hoàn toàn kế hoạch, các báo cáo địa phương mới nhất trích dẫn lời Tổng thống Buhari bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này.

Đăng ký email của bạn tại đây để nhận được cập nhật hàng tuần về tin tức Châu Phi được gửi đến hộp thư đến của bạn:

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn người Zimbabwe từng đoạt giải thưởng. Ông đã viết nhiều về những rắc rối kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời