Người lái xe có thể sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số để trả phí đường cao tốc

Một tài xế ô tô trả phí cầu đường tại một trạm thu phí trên đường cao tốc.
Nguồn: Tomasz Zajda/Adobe

Động lực áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hiện đang tập trung vào các mạng lưới giao thông. Và các tài xế đã được bật đèn xanh để sử dụng mã thông báo để trả phí cầu đường trên một số đường cao tốc bận rộn nhất của quốc gia.

Theo Thời báo Chứng khoán Thâm Quyến và Sina Finance, Sở Giao thông vận tải tỉnh Giang Tô đã thông báo rằng các trạm thu phí trên các đoạn tuyến đường cao tốc khác nhau của Nam Kinh đã được nâng cấp để cho phép người lái xe trả phí sử dụng tiền xu.

Các tài xế sẽ có thể đi qua các gian hàng và chạm điện thoại di động của họ vào đầu đọc thẻ – với các khoản phí được trừ vào ví nhân dân tệ kỹ thuật số của họ trong thời gian thực.

Các trạm thu phí trên các tuyến đường cao tốc vào và ra khỏi thành phố Nam Kinh đều đã được cập nhật để cho phép tài xế thanh toán bằng đồng xu do ngân hàng trung ương phát hành.

Nam Kinh đã được thêm vào khu vực thí điểm vào tháng 3 năm ngoái.

Tỉnh cũng đang triển khai giải pháp trên một đoạn của Đường cao tốc Changshu–Taizhou, cũng như hai đoạn của Đường cao tốc Changshu–Jiashan. Nó thông báo rằng họ có kế hoạch “dần dần” đưa giải pháp ra mạng lưới đường cao tốc “toàn tỉnh”.

Các tỉnh khác trước đây đã công bố các giải pháp tương tự, trong đó tỉnh Thiểm Tây đi tiên phong trong gian hàng thanh toán nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên vào tháng 8 năm 2021. Và khi các thành phố và tỉnh mới được đưa vào khu vực thí điểm, nhiều trạm thu phí dự kiến ​​sẽ nhận được các nâng cấp tương tự.

Việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã thành công

Các phương tiện truyền thông cũng đưa tin rằng Sân bay Quốc tế Hoàng Hoa Trường Sa, sân bay phục vụ Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đã trở thành nhà ga hàng không đầu tiên trên toàn quốc cho phép hành khách quá cảnh sử dụng mã thông báo.

Hành khách quá cảnh qua sân bay sẽ có thể sử dụng cả điện thoại thông minh và ví cứng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong khi chờ chuyến bay nối chuyến.

Các phương tiện truyền thông cũng lưu ý rằng các ngân hàng hiện đang xem xét các cách có thể sử dụng mã thông báo để trả học phí. Họ cũng muốn tích hợp hệ thống thanh toán mã thông báo với “thẻ trường” – thẻ sinh viên có giá trị gấp đôi thẻ ngân hàng.

Đầu tháng này, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã tuyên bố rằng việc áp dụng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không dùng điện đang diễn ra, với số lượng ngày càng tăng của “siêu thị, hiệu sách, máy bán hàng tự phục vụ và các cửa hàng khác” chấp nhận thanh toán ngoại tuyến.

Đại lục cũng đã triển khai thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số “xuyên biên giới” cùng với các đối tác ở Hồng Kông và Macao.

Trả lời