Nhà báo làm sáng tỏ câu chuyện hoang đường về khoản quyên góp tiền điện tử trị giá 1 tỷ đô la của Vitalik Buterin cho quỹ cứu trợ Covid của Ấn Độ

Pixabay / i1019

Quay trở lại năm 2021, giữa thời điểm tốt nhất của đợt tăng giá và thời điểm tồi tệ nhất của Đại dịch Covid-19, Vitalik Buterin đã thực hiện khoản quyên góp huyền thoại trị giá 1 tỷ đô la SHIB để hỗ trợ các nỗ lực chống Covid-19 ở Ấn Độ.

Bây giờ gần hai năm sau, một cuộc điều tra của nhà báo tiền điện tử hàng đầu Thợ săn Isabel (DL News) đã tiết lộ rằng chỉ có 5% số tiền quyên góp ban đầu được dành cho các nỗ lực cứu trợ Covid ở Ấn Độ.

Người sáng lập Ethereum đã quyên góp 1 tỷ đô la bằng mã thông báo SHIB cho Quỹ cứu trợ Covid của Ấn Độ (được gọi là Cứu trợ tiền điện tử) được thành lập bởi người sáng lập Polygon móng tay sandeep.

Nailwal thành lập quỹ khi Covid-19 chứng kiến ​​sự bùng phát lớn ở nền dân chủ lớn nhất thế giới, với tới 3 triệu trường hợp mới được báo cáo hàng ngày.

Khoản đóng góp của Buterin đã phá vỡ tính thanh khoản của SHIB

Trong số 1 tỷ đô la ban đầu được quyên góp – Vitalik đã gửi 500 ETH và hơn 1 nghìn tỷ Shiba Inu (SHIB) mã thông báo.

Tuy nhiên, trong khi Crypto Relief nhanh chóng chuyển sang kiếm tiền từ khoản quyên góp đáng kinh ngạc – quy mô tuyệt đối của ngăn xếp đã đẩy SHIB đến giới hạn thanh khoản của nó.

Trong một thỏa thuận OTC với WishfulCynic và WinterMute, Crypto Relief đã có thể giao dịch SHIB gần tỷ đô la chỉ với 500 triệu đô la tiền ổn định (chủ yếu là USDC).

Điều này đặt ra những câu hỏi lớn về tính thanh khoản thực tế đằng sau mức vốn hóa thị trường nhiều tỷ điên rồ – với mức thanh khoản thấp như vậy là một dấu hiệu đáng lo ngại cho ngành.

500 triệu USDC đã được chi tiêu như thế nào?

Trong số 500 triệu đô la nhận được bằng stablecoin, 274 triệu đô la vẫn còn trong ví Crypto Relief.

Quỹ cứu trợ tiền điện tử đã trả lại 100 triệu đô la cho Quỹ Balvi của Vitalik – được thành lập ngay sau đó để tài trợ cho các dự án táo bạo đưa ra các phản ứng sáng tạo đối với đại dịch.

100 triệu đô la dường như bị thổi phồng trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022 – và Alameda Research bị thất sủng một cách đáng ngạc nhiên đã xử lý tới 1,5 triệu đô la trong số tiền này.

Từ khoản rút tiền này, chỉ có 58 triệu đô la đến được với các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ đã đăng ký ở Ấn Độ – với 57 trong số 60 dự án được tuyên bố bởi các quỹ Cứu trợ tiền điện tử xác nhận họ đã nhận được phần đóng góp.

Tuy nhiên, một tuyên bố ngân hàng được Nailwal chia sẻ gần đây cho thấy 40 triệu đô la của khoản tài trợ này vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng ở Puerto Rico (với Ngân hàng FV được cấp phép của Hoa Kỳ).

Nhìn chung, điều này có nghĩa là chỉ có 5,8% khoản đóng góp SHIB trị giá 1 tỷ USD ban đầu của Vitalik được nhận ở Ấn Độ.

Và hai năm sau, số tiền quyên góp lên tới 314 triệu đô la (31%) vẫn nằm trong ví tiền điện tử và tài khoản ngân hàng do Nailwal kiểm soát.

Đọc thêm từ CryptoNews:

Nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất Dự luật ngăn Cục Dự trữ Liên bang tạo ra CBDC của Mỹ – Chuyện gì đang xảy ra?

Trong khi giá Tezos bùng nổ, những loại tiền thay thế ít được biết đến này có thể tăng gấp 10 lần

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent công bố ‘Cải tổ nhân sự’ tại Đơn vị Metaverse, bác bỏ tin đồn sa thải – Chuyện gì đang xảy ra?

Trả lời