Nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz cho biết không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều là tổ chức tội phạm như FTX

Mike Novogratz. Nguồn: ảnh chụp màn hình video YouTube

Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital, cho biết không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều hoạt động giống như FTX hiện đã sụp đổ.

Trong một phỏng vấn với CNBC hộp mực vào ngày 15 tháng 12, Novogratz cho biết không phải ông chủ tiền điện tử nào cũng đang cố gắng ăn cắp tiền của người dùng và không phải tất cả các nền tảng tiền điện tử đều được quản lý theo cách quản lý của FTX. Anh nói:

“Thật nguy hiểm khi nghĩ rằng khi bạn có một con thiên nga đen, bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi. Rằng bạn sẽ có các tổ chức tội phạm ở khắp mọi nơi và những nơi này được điều hành bởi những kẻ sát nhân. Nó chỉ là không phải như vậy.”

Trong tiền điện tử, rủi ro “thiên nga đen” đề cập đến khả năng xảy ra một sự kiện bất ngờ. Thuật ngữ này lần đầu tiên được phổ biến bởi nhà phê bình tiền điện tử Nassim Nicolas Taleb trong cuốn sách của ông có tên “Thiên nga đen: Tác động của điều rất khó xảy ra”.

Tỷ phú tiền điện tử lưu ý rằng mặc dù không phải tất cả các sàn giao dịch đều tuân thủ mọi quy tắc, nhưng một số đang làm việc suốt ngày đêm để tuân thủ các quy tắc và mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ. Ông nói thêm:

“Rất nhiều sàn giao dịch đang chịu một số cuộc tấn công từ các cơ quan quản lý vì [know your customer/anti-money laundering] vi phạm, thường xảy ra trong quá khứ. Khi họ bắt đầu, họ không có sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại những người đang sử dụng sàn giao dịch của họ như bây giờ. Nhưng tôi không nghĩ rằng dưới mọi tảng đá đều có kẻ ăn cắp tiền của bạn.”

Trong khi đó, Novogratz dự đoán rằng các nhà lập pháp cuối cùng sẽ cần nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài chính thắt chặt của họ, điều này sẽ khiến giá tiền điện tử tăng cao hơn trong tương lai. Ông cũng lập luận rằng việc áp dụng tiền điện tử tiếp tục mở rộng cho ngành bất chấp các điều kiện tồi tệ nói chung.

“Ngay cả trong thị trường tiền điện tử giá xuống khủng khiếp này, bạn đang thấy những cách mới mà mọi người có thể tham gia vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử.”

Nhận xét của Novogratz được đưa ra khi sự sụp đổ gần đây của FTX, từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới, đã làm xói mòn niềm tin của người dùng vào các nền tảng tiền điện tử tập trung. Các cuộc điều tra ban đầu về FTX và người sáng lập bị thất sủng của nó, Sam Bankman-Fried, cho thấy rằng có sự gian lận và lừa dối vô song đang diễn ra tại sàn giao dịch.

Như đã đưa tin, SBF đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ hôm thứ Hai sau khi các công tố viên Hoa Kỳ chính thức đệ đơn tố cáo hình sự đối với anh ta. Quận phía Nam của New York đã truy tố SBF về tám cáo buộc hình sự bao gồm lừa đảo qua đường dây và âm mưu bằng cách lạm dụng tiền của khách hàng, trong khi SEC đã buộc tội riêng SBF với việc “dàn xếp kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư vốn cổ phần trong FTX.”

Đáng chú ý, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cũng đã chứng kiến ​​làn sóng rút tiền trong vài ngày qua khi những tin đồn về các vấn đề bị cáo buộc tại nền tảng này tiếp tục lan truyền như cháy rừng. Đặc biệt, sàn giao dịch đã chứng kiến ​​số tiền rút trị giá hơn 3 tỷ đô la vào thứ Ba.

Trả lời