Nhà kinh tế học Paul Krugman: Tiền điện tử trong ‘Mùa đông bất tận’, không bao giờ phục hồi

Nguồn: Ảnh chụp màn hình video Bloomberg.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman tuyên bố toàn bộ thị trường tiền điện tử đã bước vào một “mùa đông bất tận” và sẽ không bao giờ phục hồi trở lại trong một ý kiến ​​được đăng bởi New York Times. Sau đó, anh ấy đã nhân đôi lý thuyết của mình với lý do thực tế là bài báo của anh ấy đã thu hút rất ít sự phẫn nộ của người dùng tiền điện tử.

Trong bài báo của mình, Krugman lưu ý rằng những người ủng hộ tiền điện tử tin rằng chuỗi khối, công nghệ làm nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử, là một bước đột phá mang tính đột phá. Nói tóm lại, chuỗi khối là một sổ cái phi tập trung, có nghĩa là nó thuộc phạm vi công cộng, được duy trì bởi các giao thức thông minh khiến nhiều người duy trì hồ sơ trên nhiều máy chủ.

Tuy nhiên, Krugman cho biết ông chưa bao giờ nhận được câu trả lời thỏa đáng cho “điểm mấu chốt” của việc này là gì? “Tại sao lại gặp rắc rối và tốn kém khi duy trì sổ cái ở nhiều nơi và về cơ bản là mang theo sổ cái đó mỗi khi giao dịch diễn ra?”

Một điểm khác mà nhà kinh tế đưa ra là vấn đề niềm tin. Ông lưu ý rằng một điểm bán hàng chính đối với tiền điện tử là thực tế là chúng không đáng tin cậy, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải tin tưởng bên thứ ba: ngân hàng, một người hoặc bất kỳ bên trung gian nào có thể hoạt động giữa bạn và các giao dịch tiền điện tử của bạn hoặc nắm giữ.

Tuy nhiên, Krugman cho biết những thất bại gần đây trong lĩnh vực tiền điện tử đã chỉ ra rằng các tổ chức tiền điện tử “dễ dàng khuất phục trước sự cám dỗ” để đánh cắp tài sản của khách hàng của họ. Ông lấy ví dụ về FTX, công ty đã sử dụng tài sản của khách hàng để tài trợ cho các vụ cá cược rủi ro.

Ông thậm chí còn đề cập đến việc sử dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp một phương thức theo dõi các giao dịch với chi phí thấp hơn, an toàn hơn. “Nhưng giấc mơ đó dường như cũng đang lụi tàn,” anh nói.

Một số công ty trong các lĩnh vực khác nhau đã bày tỏ ý định sử dụng công nghệ chuỗi khối để có một giải pháp an toàn hơn. Chẳng hạn, Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) đã công bố 5 năm trước rằng họ có kế hoạch sử dụng nền tảng chuỗi khối để xóa và giải quyết các giao dịch.

Tuy nhiên, ASX gần đây đã hủy bỏ kế hoạch “do sự không chắc chắn của giải pháp”, phát sinh khoản phí 250 triệu đô la Úc (168 triệu đô la). Tương tự như vậy, công ty vận chuyển khổng lồ Maersk đã thông báo rằng họ đang ngừng nỗ lực sử dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng.

“Nhiều người nói rằng chúng ta đang trải qua “mùa đông tiền điện tử”. Nhưng điều đó có thể không đúng. Điều này ngày càng giống Fimbulwinter, mùa đông bất tận, trong thần thoại Bắc Âu, xảy ra trước ngày tận thế,” ông kết luận.

Trong một tweet trích dẫn bài báo, Krugman cho biết ông mong đợi nhiều sự phẫn nộ hơn từ những người chơi tiền điện tử do những bình luận “gây sốc” của nó. “Có lẽ thời đại này thực sự đang kết thúc,” ông nói thêm.

Trả lời