Sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Solana này vừa bị khai thác – Đây là những gì đã xảy ra

Nguồn hình ảnh: Pixabay

Raydium, một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trên chuỗi khối Solana, đã được khai thác với giá trị hơn 2 triệu đô la.

Giao thức đã thông báo vào đầu ngày thứ Sáu rằng kẻ tấn công đã tìm cách vượt qua “thẩm quyền chủ sở hữu” của tổ chức, cơ quan này cung cấp cho họ quyền truy cập vào các quỹ và sử dụng nó để rút cạn các nhóm thanh khoản của Raydium.

Trong DeFi, nhóm thanh khoản là tập hợp các quỹ của người dùng được khóa trong hợp đồng thông minh và được tích lũy để cho phép giao dịch trên DEX. Nhóm thanh khoản giúp duy trì tính thanh khoản trên mạng bằng cách thưởng cho những người dùng đóng góp tài sản vào nhóm.

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Nansen, ví của kẻ tấn công đã nhận hơn 2,2 triệu đô la mã thông báo, bao gồm 1,6 triệu đô la trong SOL, mã thông báo gốc của chuỗi khối Solana.

Prism, một DEX khác dựa trên Solana, lưu ý rằng một người dùng trái phép có quyền truy cập vào ví quản trị và đang rút tài sản khỏi nhóm thanh khoản Raydium. Giao thức đã yêu cầu người dùng rút thanh khoản PRISM/USDC của họ khỏi Raydium, tuyên bố rằng họ đã làm như vậy. Nó nói rằng:

“Dường như có một ví đang rút LP Pools từ nhóm thanh khoản Raydium bằng cách sử dụng ví quản trị với tư cách là người ký mà không có/đốt mã thông báo LP. Chúng tôi đã rút giao thức cung cấp thanh khoản PRISM/USDC từ Raydium RÚT KHOẢN THANH TOÁN PRISM/USDC CỦA BẠN TỪ RAYDIUM.”

Raydium là một trong những giao thức tài chính phi tập trung lớn nhất của Solana và được coi là một trong những nền tảng của hệ sinh thái Solana DeFi. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 31,7 triệu đô la tài sản bị khóa trên giao thức, theo dữ liệu của DeFiLlama. DEX có hơn 2,2 tỷ đô la TVL ở mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 11 năm 2021.

Sau vụ hack, mã thông báo gốc RAY của Raydium đã bị ảnh hưởng, mất hơn 10% chỉ trong vài phút. Mã thông báo hiện đang giao dịch ở mức $0,153385, giảm 12% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, SOL đã mất khoảng 8% trong ngày qua.

Hệ sinh thái Solana DeFi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX do mối quan hệ chặt chẽ của nó với đế chế đầu tư và giao dịch Sam Bankman-Fried.

Hơn nữa, sau khi sàn giao dịch FTX bị hack vào giữa tháng 11, đã tiết lộ rằng các khóa riêng của sàn giao dịch phi tập trung Solana và nhà cung cấp thanh khoản Serum cũng được lưu trữ trên sàn giao dịch. Sau đó, các nhà phát triển của dự án đã thông báo rằng họ đang làm việc để giả mạo mã của Serum khi nhiều dự án gấp rút cắt đứt quan hệ với Serum.

Trả lời