Syria kêu gọi BRICS dẫn đầu trong việc từ bỏ đồng đô la, thảo luận về việc áp dụng đồng nhân dân tệ với Trung Quốc – Tin tức Bitcoin tài chính

Theo Tổng thống Bashar Assad của Syria, các quốc gia BRICS có thể dẫn đầu các nỗ lực từ bỏ đồng đô la Mỹ trong các khu định cư quốc tế. Tại cuộc gặp với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc trong khu vực, nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này đã kêu gọi sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cho thương mại xuyên biên giới.

Đụng độ kinh tế với phương Tây đòi hỏi phải loại bỏ đô la, lãnh đạo BRICS, Tổng thống Syria nói

Cuộc đối đầu với Hoa Kỳ và phương Tây nói chung chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực kinh tế và điều đó khiến ngày càng cần thiết phải loại bỏ đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ cho các giao dịch toàn cầu, Tổng thống Bashar Assad của Syria được Sana trích dẫn. Thông tấn xã do nhà nước kiểm soát của Syria.

Ông Assad nhấn mạnh rằng khối BRICS, thông qua việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cho các giao dịch thương mại giữa các quốc gia, có thể đóng vai trò hàng đầu trong vấn đề đó. Ông đã đưa ra những bình luận trong cuộc gặp với Đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về Trung Đông, Zhai Jun, người mà ông đã tiếp hôm thứ Bảy.

Nhà lãnh đạo Syria cũng ca ngợi sự hòa giải của Trung Quốc dẫn đến việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Ả Rập Saudi và Iran, cả hai đều đang xin gia nhập BRICS. Ông tin rằng việc cải thiện quan hệ giữa hai nước sẽ tác động tích cực đến sự ổn định của toàn khu vực.

Theo ông Assad, toàn thế giới ngày nay cần sự hiện diện của Trung Quốc, cả về chính trị và kinh tế, để tái cân bằng tình hình toàn cầu. Ông nói thêm rằng liên minh BRICS tạo thành một không gian quốc tế mạnh mẽ có khả năng tạo ra một trật tự quốc tế đa cực. Bình luận của ông được đưa ra sau khi ngoại trưởng của ông gần đây cáo buộc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Syria để lấy cắp tài sản của nước này và giữ nước này dưới quyền bá chủ của mình.

Quan chức Trung Quốc đảm bảo với Bashar Assad rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus trên các diễn đàn quốc tế và “đó là cuộc chiến chống lại bá quyền, chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp từ bên ngoài.” Zhai Jun cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Syria và các nước Ả Rập khác.

Ngoại giao Trung Quốc đã hoạt động khá tích cực trong khu vực và hơn thế nữa trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên trường quốc tế. Trung Quốc đã khởi xướng các cuộc đàm phán về tiềm năng mở rộng của BRICS và đang cố gắng thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế đồng thời hỗ trợ các nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng tiền của Mỹ.

Thẻ trong câu chuyện này

Assad, Bashar Assad, brics, Trung Quốc, Nhân dân tệ Trung Quốc, nhà ngoại giao, Đô la, phái viên, Iran, Thanh toán, Tổng thống, Ả Rập Saudi, Khu định cư, syria, Syrian, buôn bán, giao dịch, Đô la Mỹ, Yuan, Zhai Jun

Bạn có nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các nước Trung Đông gia nhập BRICS không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Lubomir Tassev

Lubomir Tassev là một nhà báo đến từ Đông Âu am hiểu công nghệ, người thích câu nói của Hitchens: “Trở thành một nhà văn là con người của tôi, hơn là những gì tôi làm.” Bên cạnh tiền điện tử, chuỗi khối và fintech, chính trị và kinh tế quốc tế là hai nguồn cảm hứng khác.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons, Sana

Trả lời