Tại sao giá Ethereum lại chịu nhiều áp lực hơn sau những bình luận của Gensler

Gary Gensler. Nguồn: YouTube / Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ

Ethereum đã thực hiện thành công quá trình chuyển đổi lịch sử sang Proof-of-Stake, nhưng hành động giá của tài sản không phản ứng thuận lợi với động thái này, một phần do nhận xét gần đây của Chủ tịch SEC Gensler về việc tài sản đặt cọc được coi là chứng khoán.

Sau nhiều năm mong đợi, cộng đồng tiền điện tử đã được chào đón bởi Ethereum Merge. Sự kiện này thường được mô tả là sự kiện lịch sử nhất trong không gian tiền điện tử trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, sự chuyển đổi của Ethereum sang cơ chế đồng thuận PoS có nghĩa là mạng lưới sẽ sử dụng các trình phân phối để xác thực khối. SEC cho rằng điều này có thể làm cho tài sản trở thành một chứng khoán, theo một báo cáo của Bloomberg.

Mặc dù không đề cập cụ thể đến Ether, những nhận xét gần đây của Gary Gensler về tài sản trên blockchain PoS phù hợp với mô tả của Ether. Theo bài phát biểu của Gensler vào thứ Năm, các mã thông báo yêu cầu nhà đầu tư đặt cược để kiếm được lợi tức có thể được coi là chứng khoán. Gensler lưu ý rằng mô hình hoạt động này phù hợp với mô hình kinh doanh phổ biến với các tài sản theo luật chứng khoán.

Việc lưu giữ một tài sản tiền điện tử liên quan đến việc gửi một phần tài sản của một người vào một nhóm như một cách đóng góp vào bảo mật của mạng. Cách tiếp cận xác thực khối này là một đặc điểm phân biệt của blockchain PoS, trái ngược với việc khai thác bằng blockchain PoW.

Mặc dù ít đòi hỏi năng lượng hơn nhiều, nhưng các tài sản sử dụng PoS có thể bắt đầu thấy một số sức nóng từ SEC, bây giờ bao gồm cả Ether. Cần nhắc lại rằng các nhận xét và báo cáo trước đây từ các nhà chức trách Mỹ thường coi hai tài sản kỹ thuật số lớn nhất, Bitcoin và Ether, là hàng hóa.

Mặc dù vậy, các báo cáo này được đưa ra vào thời điểm Ether, giống như Bitcoin, vẫn sử dụng khai thác để xác nhận khối. Gensler nhắc lại rằng Bitcoin vẫn được miễn trừ khỏi các chính sách quy định của SEC, vì nó không phải là bảo mật. Tuy nhiên, cựu chủ ngân hàng đầu tư 64 tuổi đã chọn không tiết lộ lập trường rõ ràng về Ether.

Nhận xét của Gensler và những lo ngại về việc tập trung hóa gần đây không mang lại điềm báo tốt cho Ether

Giá của Ether đã không phản ứng thuận lợi như hầu hết những người đề xuất mong đợi, phần lớn là do nhận xét của Gensler và những lo ngại về tập trung hóa. Hợp nhất Ethereum được kích hoạt ở khối 15.537.393 vào ngày 15 tháng 9, lúc 06:42:42 (UTC).

Một vài giờ sau khi Hợp nhất, Ether đã bị loại khỏi mức hỗ trợ ở mức 1.600 đô la. Sau khi giảm xuống dưới 1.600 đô la, Ether đã giảm mạnh dưới mức hỗ trợ chính tiếp theo ở mức 1.500 đô la vào ngày hôm sau. Hiệu suất kinh hoàng của Ether thể hiện sự đảo ngược so với kỳ vọng của phần lớn cộng đồng tiền điện tử.

Các bình luận của Gensler đã bơm một làn sóng FUD lớn vào cộng đồng Ethereum, khi một số người ủng hộ sợ một trường hợp tương tự như cuộc chiến pháp lý hiện tại của Ripple với SEC. Trong khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn không hoạt động đặc biệt tốt, mức giảm 17,5% của Ether trong 7 ngày khiến nó trở thành tài sản mất mát lớn nhất trong danh sách 30 hàng đầu trong vòng một tuần.

Bên cạnh nhận xét của Gensler, một số chỉ số sau Hợp nhất đã làm dấy lên những lo ngại mới về vấn đề tập trung hóa với mô hình PoS của Ethereum. Vài giờ sau The Merge, nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Santiment tiết lộ một số chỉ số đáng lo ngại trên bảng điều khiển Lạm phát sau hợp nhất.

Theo dữ liệu từ bảng điều khiển, có vẻ như có tới 45,15% các nút chạy trên mạng Ethereum PoS chỉ được quy cho hai địa chỉ, làm dấy lên lo ngại về sự tập trung. Một số người ủng hộ đã đưa ra một số tuyên bố chưa được xác nhận rằng những địa chỉ này thuộc về Quỹ Ethereum và ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase.

Điều này cũng đã góp phần vào hoạt động kém hiệu quả gần đây của Ether. Ether hiện giao dịch ở mức $ 1,424 tại thời điểm báo cáo, giảm 3,13% trong 24 giờ qua. Tài sản đã rơi tự do sau khi giảm xuống dưới 1.500 đô la. Vài ngày tới là rất quan trọng đối với chuyển động giá của Ether trong những tuần tới.

Trả lời