Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ gọi tiền điện tử là “đánh bạc”, yêu cầu cấm chăn một lần nữa!

Nguồn hình ảnh: Telegraph Ấn Độ

Thống đốc ngân hàng trung ương của Ấn Độ một lần nữa bày tỏ sự hoài nghi đối với tiền điện tử, nói rằng những tài sản này “không là gì ngoài cờ bạc” và yêu cầu lệnh cấm toàn diện.

Phát biểu tại một sự kiện Business Today, Shaktikanta Das tuyên bố tiền điện tử không có bất kỳ giá trị nội tại nào và “giá trị được nhận thức của chúng không là gì ngoài sự giả tạo.” Ông nói rằng tiền điện tử thậm chí không phải là một bông hoa tulip, ám chỉ đến cơn sốt hoa tulip nổi tiếng của Hà Lan -up vào đầu thế kỷ trước.

“Mọi tài sản, mọi sản phẩm tài chính đều phải có một số (giá trị) cơ bản nhưng trong trường hợp của tiền điện tử thì không có cơ sở nào… thậm chí không phải là hoa tulip… và việc tăng giá thị trường của tiền điện tử, đều dựa trên sự tin tưởng.”

Das nói thêm rằng tiền điện tử là “100% đầu cơ hay nói một cách thẳng thắn, đó là cờ bạc.” Sau đó, ông lập luận rằng vì cờ bạc bị cấm ở Ấn Độ nên tiền điện tử cũng không được phép sử dụng — hoặc chính phủ nên đặt ra các quy tắc cho cờ bạc.

Một lý do khác khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nên cấm tiền điện tử là vì chúng gây ra mối đe dọa cho các ngân hàng trung ương, Das nói, đồng thời lưu ý rằng nếu tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng quyết định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Anh nói:

“Xin hãy tin tôi, đây không phải là tín hiệu báo động sáo rỗng. Một năm trước tại Ngân hàng Dự trữ, chúng tôi đã nói rằng toàn bộ điều này sẽ sớm sụp đổ. Và nếu các bạn thấy những diễn biến trong năm qua, cao trào ở tập FTX, tôi nghĩ mình không cần thêm gì nữa.”

Mặt khác, Das bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), gọi chúng là “tương lai của tiền tệ”. Như đã đưa tin, Ấn Độ đã bắt đầu chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số của mình với sự hợp tác của 9 ngân hàng vào tháng 11 năm ngoái.

Bất chấp việc thúc đẩy CBDC, RBI từ lâu đã duy trì lập trường gay gắt đối với tài sản kỹ thuật số, cho rằng loại tài sản non trẻ không có giá trị cơ bản. Ngân hàng trung ương đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và chính phủ chống lại tiền điện tử, với lý do biến động cũng như rủi ro gian lận và lừa đảo.

Vào tháng 7 năm ngoái, RBI đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ cấm tiền điện tử ở nước này, với lý do tác động “gây bất ổn” của loại tài sản này đối với sự ổn định tiền tệ.

Ấn Độ, hiện đang giữ chức chủ tịch G20, cũng có kế hoạch sử dụng cơ hội này để điều phối quy định về tiền điện tử toàn cầu. Như đã báo cáo, thư ký các vấn đề kinh tế liên bang của Ấn Độ Ajay Seth cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng các nước G20 sẽ nghiên cứu tác động của tiền điện tử đối với nền kinh tế, chính sách tiền tệ và lĩnh vực ngân hàng để đưa ra sự đồng thuận về chính sách.

Trả lời