Tòa án Brazil cấp cho ngân hàng quyền kiểm tra ví tiền điện tử của con nợ

Nguồn: Respiro888 / Adobe

Một tòa án ở Brazil đã ra phán quyết rằng một ngân hàng thương mại lớn được phép kiểm tra một trong những ví tiền điện tử của con nợ – và đã tuyên bố rằng tiền điện tử có “thuộc tính tiền tệ”.

Theo công ty truyền thông Consultor Jurídico, một chi nhánh của Tòa án Tư pháp bang São Paulo (được biết đến ở địa phương là TJ-SP) đã cấp một yêu cầu pháp lý đặc biệt từ Banco Safra, một trong những ngân hàng lớn nhất và bận rộn nhất quốc gia. Ngân hàng đã yêu cầu tòa án cho phép họ lục soát ví tiền điện tử của con nợ để xem liệu họ có mã thông báo có thể thanh lý hay không.

Phòng Luật riêng của TJ-SP đã họp để xem xét vụ việc sau khi nghe tin rằng một con nợ giấu tên đã vỡ nợ với các khoản thanh toán trị giá khoảng 289.000 đô la.

Ngân hàng đã không thuyết phục được TJ-SP trong lần đấu thầu pháp lý đầu tiên, với chủ tọa phiên tòa vào thời điểm đó tuyên bố rằng tòa án không cho phép “khám xét hàng hóa bị tịch thu một cách bừa bãi và không chắc chắn”.

Nhưng một hội đồng thẩm phán đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ Banco Safra tại phiên điều trần thứ hai. Chủ tọa phiên tòa, César Zalaf, được trích dẫn nói rằng thực tế là “không có bằng chứng nào cho thấy bị đơn thậm chí sở hữu tiền điện tử” không phải là một trở ngại đối với ngân hàng nếu họ muốn thực hiện việc khám xét ví.

Hơn nữa, thẩm phán nói thêm, các ngân hàng không cần phải cung cấp cho tòa án bằng chứng rằng con nợ của họ sở hữu tiền điện tử – vì việc cho phép họ tìm kiếm ví sẽ cho phép họ xác minh điều này.

Tiền điện tử có thuộc tính ‘tiền tệ’, các quy tắc của tòa án

Thẩm phán Zelaf cũng nói thêm rằng các thuộc tính tiền tệ của tiền điện tử có nghĩa là các mã thông báo phải tuân theo cùng một loại quy tắc chi phối các tài sản khác trong các trường hợp liên quan đến thu hồi nợ.

Zelaf được trích dẫn giải thích:

“Tiền điện tử là tài sản có thể di chuyển được với một chức năng cụ thể là phương tiện thanh toán – nghĩa là chúng có chức năng tiền tệ.”

Tòa án cũng phán quyết rằng trong những trường hợp như vậy, các ngân hàng phải tự trả chi phí cho việc khám xét. Tòa án tuyên bố rằng ngân hàng sẽ cần phải trả tiền cho bất kỳ công cụ hoặc dịch vụ nào mà ngân hàng yêu cầu để thực hiện các cuộc khám xét của mình.

Cảnh sát trong nước đã tăng cường giám sát những kẻ gian lận tiền điện tử muộn, trong khi các nhà quản lý nói rằng họ muốn có nhiều quyền lực hơn đối với lĩnh vực này.

Trả lời