Triều Tiên đã đánh cắp hơn 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử

Bình Nhưỡng. Nguồn: Adobe/Oleg Znamenskiy

Các tin tặc được chính phủ Bắc Triều Tiên tài trợ đã đánh cắp tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 1 tỷ đô la kể từ năm 2017.

Cơ quan gián điệp chính của Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia, đã tiết lộ rằng tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 1,5 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD) tài sản tiền điện tử trong 5 năm qua, theo một báo cáo. Tin AP bài báo cáo.

Hơn một nửa trong số đó, tương đương khoảng 800 tỷ won (626 triệu USD), đã bị đánh cắp trong năm nay. Hơn nữa, hơn 100 tỷ won (78 triệu USD) trong tổng số đó đến từ Hàn Quốc.

NIS đã tuyên bố rằng việc Triều Tiên tập trung vào tội phạm mạng đã khiến quốc gia này trở thành một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới khi đánh cắp tiền điện tử. Quốc gia này đã đặc biệt chuyển sang tội phạm mạng kể từ năm 2017 sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc được tăng cường để đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Báo cáo của AP lưu ý rằng Triều Tiên đang sử dụng tài sản tiền điện tử bị đánh cắp để tài trợ cho chương trình hạt nhân của mình và hỗ trợ nền kinh tế mong manh đã liên tục bị thu hẹp trong vài năm qua do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hợp Quốc và đại dịch COVID-19.

NIS dự kiến ​​các tin tặc Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động mạng bất hợp pháp của họ vào năm 2023 để đánh cắp các công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc và thông tin bí mật về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Đầu tháng này, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Triều Tiên có liên quan đến chương trình vũ khí của nước này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã thực hiện số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay bất chấp những khó khăn kinh tế.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với máy trộn tiền điện tử Tornado Cash vì vai trò bị cáo buộc của nó trong các hoạt động rửa tiền vào đầu tháng 8.

Vào thời điểm đó, bộ cáo buộc rằng dịch vụ trộn đã được sử dụng để rửa tiền điện tử trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ năm 2019, bao gồm cả việc rửa khoảng 1 tỷ đô la cho tội phạm mạng do Bắc Triều Tiên tài trợ, Tập đoàn Lazarus.

Như đã báo cáo, nhóm tin tặc Lazarus của Bắc Triều Tiên đứng sau vụ hack chuỗi khối Ronin của Axie Infinity, nhóm tin tặc đã kiếm được khoảng 625 triệu đô la Ethereum và USDC trong một trong những vụ hack tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại.

Triều Tiên đã nhiều lần phủ nhận rằng họ tìm cách hack tiền điện tử và đã bác bỏ các cáo buộc xung quanh nhóm Lazarus, nhóm trước đây đã bị cáo buộc chủ mưu vụ hack Sony Pictures năm 2014 và các cuộc tấn công ransomware Wannacry năm 2017.

Trả lời